article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

"เบนซ์"กฤษฎา ถาพิงยศ กับชีวิตที่เกือบไม่ได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพ สู่ดาวซัลโวช้างเผือก
Update : 13/03/2017 17:29:45 น.
By : หมีน้อย
กฤษฎา ถาพิงยศ ดาวเตะเจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด กับชีวิตที่เกือบไม่ได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพแต่ดวงชะตากลับเลือกให้เขาให้เล่นฟุตบอลต่อไป…

 

ศึกฟุตบอลไทยลีก 4 โซนภาคเหนือ เดินทางมาถึงสัปดาห์ที่ 5 ของฤดูกาล และทีมที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงก่อนเปิดฤดูกาลใหม่ๆ นั้นก็คือทีม”ช้างเผือก”เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ที่มีเรื่องทอล์กออฟเดอะทาวน์ตั้งแต่นัดแรก ถูกปรับแพ้ต่อพิษณุโลก 2-0 ทั้งที่ยังไม่ได้ลงแข่งขัน เหตุส่งรายชื่อนักเตะไม่ทันกำหนด ส่งผลให้ทีมชวดเล่นนัดแรกในบ้านของฤดูกาล

เกมแรกอย่างเป็นทางการของทีมคือการไปเยือนอุตรดิตถ์ เอฟซี ก็ยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่เมื่อบุกไปพ่าย 2-0 ยังคงเก็บแต้มไม่ได้และจมบ๊วยของตารางในขณะนั้น ต่อมาสถานการณ์ของทีมเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆเมื่อสัปดาห์ที่ 3 ทีมไม่มีแมตซ์แข่งขันและได้ใช้เวลาในการปรับจูนทีมจนถึงสัปดาห์ที่ 4 นัดที่ 3 คือการบุกไปเสมอนครสวรรค์ เอฟซี 1-1 โดยสามารถยิงนำไปก่อนจากกฤษฎา ถาพิงยศ ก่อนโดนตีเสมอในช่วงครึ่งหลัง แต่ยังเพียงพอที่จะคว้าแต้มแรกของฤดูกาลได้สำเร็จ

ในที่สุดทีมก็สามารถคว้าสามแต้มแรกของฤดูกาล ในสัปดาห์ที่ 5 นัดที่ 4 คือการบุกไปเอาชนะปากน้ำโพ เอ็นเอสอาร์ยู เอฟซี ไป 1-3 และคนที่ยิงประตูให้ทีมยังคงเป็น กฤษฎา ถาพิงยศ ที่ซัดให้ทีมไป 2 ประตูในเกมเดียว พาทีมเก็บสามแต้มแรกของฤดูกาลได้สำเร็จ และนำเป็นดาวซัลโวร่วมสูงสุดของโซนในขณะนี้

วันนี้ผมหมีน้อย ขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับดาวซัลโวของทีมเจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ในขณะนี้ กับผลงาน 3 ประตู “เบนซ์”กฤษฎา ถาพิงยศ ศูนย์หน้าชาวสันทราย จ.เชียงใหม่ วัย 24 ปี กับประสบการณ์การเล่นฟุตบอลอาชีพครั้งแรกก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนผมเริ่มเล่นฟุตบอลเพราะตอนเด็กเห็นพี่คนหนึ่งที่โรงเรียนเล่นฟุตบอลเก่งมาก สาวๆนี่กรี๊ดเต็ม เราเห็นก็เลยคิดว่าเห้ยพี่คนนี้เท่มากๆ เราต้องเล่นฟุตบอลให้เก่งแบบพี่เขาให้ได้ เราจะได้มีสาวชอบเยอะๆ เหตุผลของผมก็มีแค่นี้แหละครับ(หัวเราะ)

จุดเปลี่ยนที่ทำให้มาเล่นฟุตบอลอาชีพจริงๆนี่คือมีแรงบันดาลใจจากสโมสรช้างเผือกเชียงใหม่ (เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด)ในดิวิชั่น 3 (อเมเจอร์ ทัวร์นาเมนต์) ครับ ซึงนโนบายของทีมจะสร้างให้เด็กเชียงใหม่เป็นนักฟุตบอลอาชีพให้ได้ ซึ่งผมก็ได้ไปคัดตัวทำให้ติดรอบแรกมา แต่รอบสองมาป่วยจนทำให้หลุดจากการคัดตัว” 

เหมือนโชคชะตาเล่นตลกเมื่อเจ้าตัวดันมาป่วยระหว่างที่คัดเลือกนักเตะเข้าสู่ทีมเพื่อเข้าแข่งขันอเมเจอร์ ทัวร์นาเมนต์ โซนภาคเหนือ ทำให้หลุดจากการคัดเลือกไป...

แม้จะถูกตัดชื่อออกจากทีมแต่เจ้าตัวยังไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เหมือนฟ้าเห็นในความพยายามลิขิตดวงชะตาให้ กฤษฎา ยังคงเล่นฟุตบอลต่อไป ตอนที่รู้ว่าไม่ได้มีรายชื่ออยู่ในทีมแล้ว ผมก็ไม่ยอมแพ้นะ ขอโคชมาทดสอบฝีเท้าอีกที ดวงผมสงสัยจะมาทางนี้จริงๆครับ ซึ่งตอนนั้นทีมเรามีคิวอุ่นเครื่องกับสโมสรเชียงใหม่ เอฟซี กองหน้าดันมาเจ็บผมเลยได้โอกาสลง(หัวเราะ)ตั้งแต่นั้นมาก็ได้รับโอกาสมาตลอดครับ

ความพยายามมีผลเหนือกว่าฟ้ากำหนดเมื่อเจ้าตัวโชว์ฟอร์มระเบิดในศึกอเมเจอร์ ทัวร์นาเมนต์ โซนภาคเหนือ ซัดให้ทีมไปถึง 8 ประตู พาช้างเผือก เชียงใหม่ คว้าแชมป์พร้อมเลื่อนชั่นสู่ไทยลีก 4 โซนภาคเหนือ ได้สำเร็จ ก่อนทีมจะเปลี่ยนชื่อเป็นเจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ในที่สุด พูดถึงตอนเล่นอเมเจอร์ ทัวร์นาเมนต์ จริงๆ มันยากทุกนัดครับ แต่แมตซ์มันต่างกับไทยลีก 4 มาก ทั้งกองเชียร์ เกมในบ้าน เกมนอกบ้าน แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำของผมอีกรายการหนึ่งเลยครับสำหรับอเมเจอร์ ทัวร์นาเมนต์
 

 เมื่อทีมงาน Supersub ถามถึงความคาดหวังของเจ้าตัวกับไทยลีก 4 ในฤดูกาลนี้ เจ้าตัวเผยว่าสำหรับตัวผมเองปีนี้ยังไม่ค่อยหวังอะไรมากเพราะเป็นครั้งแรกในการเล่นฟุตบอลอาชีพ มุ่งมั่นมีสมธิกับเกมแต่ละเกมแบบนัดต่อนัด ใช้ใจเล่นเพื่อบ้านเกิด 100% ครับ สำหรับทีมทีมเราเพิ่งเป็นน้องใหม่ไม่ได้หวังอะไรมากมาย ขอให้ติดกลุ่ม 1-5 ก็ดีใจสุดๆแล้วครับ ซึ่งหลายคนเพิ่งเคยเล่นฟุตบอลอาชีพเหมือนกัน

 สุดท้ายนี้ดาวซัลโวผมทองของทีมยังขอฝากอะไรเล็กๆน้อยๆ ถึงแฟนบอลชาวเชียงใหม่ด้วยภาษากำเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ของเจ้าตัว ฝากช่วยติดตามช่วยเชียร์ละอ่อนเจียงใหม่บ้านเฮาตวยเน้อครับ ถึงพวกเราจะยังอ่อนประสบการณ์แต่พวกเราจะทำให้ทุกคนเห็นว่า คนเจียงใหม่จะใดก่บ่ยอมก๊านง่ายๆจนกว่าจะสิ้นเสียงนกหวีดครับ

จบลงไปแล้วสำหรับดาวซัลโวพ่อลูกอ่อน “เบนซ์”กฤษฎา ถาพิงยศ แล้วมาจับตาดูกันว่าฤดูกาลนี้เจ้าตัวจะซัดให้ทีมไปกี่ประตู และพาทีมจบลงด้วยอันดับเท่าไหร่ของตาราง สุดท้ายหมีน้อย แห่ง Supersub Thailand ขอลาไปก่อน สวัสดีครับเครดิตภาพ:กรีรินทร์ ปวนใจเสริฐ JL Chiangmai United 

Top news

โค้ชรุณเปิดใจแข้งเดฟโฟ่มืดแปดด้าน บิ๊กป๊อกยันหนักสุดถึงขั้นถอนใบอนุญาต
ฝ่ายจัดจัดคอนเฟิร์มบีจีซีย้ายรังเหย้าหลีกทางทีมใหญ่
ตะเพิดอาลีฟทดเจ็บ แพร่เปิดรังพ่ายขอนแก่นหวิว 2-3
บิ๊กเอ๋พร้อมผลักดันโครงการช้างเผือกสมุทรปราการเอฟซีเต็มที่
ฉัตรชัยไม่สนไร้ชื่อสกอร์บอร์ด ขอเจแอลฟอร์มแจ่มต่อเนื่องเป็นพอ