article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

ลาก่อน.... พี่เสือชมพู
Update : 01/05/2017 01:53:10 น.
By : เลขาเดย์
อำลา บีบีซียู เอฟซี

ถึงเวลาเขียนบทความส่งท้ายทีมสโมสรฟุตบอลอาชีพ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีโอกาสได้ทำแบบนี้ซะด้วยซ้ำ จากการประกาศถอนทีมกลางคัน ในขณะที่แข่งขันอยู่กลางฤดูกาล ถือว่าเป็นการช็อควงการเลยทีเดียว 
 

เรื่องประวัติสโมสร หากจะหาตามโลกออนไลน์ ก็มีในวิกิพีเดีย ที่ร่ายอยู่พอสมควรในสมัยที่เริ่มต้นสโมสร ที่ชื่อ "สินธนา” รบกวนไปอ่านย้อนหลังกัน คลิกที่นี่  ในนี้คือประวัติศาสตร์สโมสรสินธนาทั้งหมด ซึ่งถือว่ารุ่งเรืองมากๆในอดีต ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป ผ่านยุคต้มยำกุ้ง เชื่อว่าทุกคนกระทบจากตรงนี้อย่างแน่นอน สินธนาก็เช่นกัน 
 
 
ข้อมูลในมือผม เรียกได้ว่าจำได้แค่ในปี 2006 หรือปี 2549 ที่ จุฬา-สินธนา ได้แชมป์ดิวิชั่น 2 เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในลีกดิวิชั่น 1 ในฤดูกาล 2007(2550) จบฤดูกาลที่อันดับ 2 และเลื่อนชั้นต่อเนื่องปีต่อปี ขึ้นไปเล่น ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก ในปี 2008(2551) หลังจากนี้ไปก็จะขยับขึ้นลงระหว่างไทยลีก กับดิวิชั่น 1 อยู่เนืองๆ 

 
ในยุคของจุฬา-สินธนา เพราะคงจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ คนทำทีมบอลประสบปัญหาเรื่องเงิน ก็ต้องหากลุ่มเข้ามาช่วยในการทำทีม และได้ยินคร่าวๆ ว่า เอามายกให้จุฬาฯ ทำในยุคนั้น สมัยอยู่ดิวิชั่น 2 ที่ต้องไปเริ่มกันใหม่หมด ถือว่าเป็นยุคตกต่ำที่สุดที่ร่วงลงไปถึงลีกดิวิชั่น 2 ในปี 2006 และจัดตั้งบริษัทในชื่อ จุฬา ยูไนเต็ด ซึ่งบริหารงานเป็นนิติบุคคล ในปี 2007 
 
 
สมัยนั้นจะมีข่าวเรื่อง สินธนา จะเอาสิทธิ์กลับมาทำเอง เพราะเป็นเจ้าของสิทธิ์มาแต่เก่าก่อน โดยคุณมนตรี สุวรรณน้อย เจ้าของเดิม กับกลุ่มจุฬา ที่มี ดร.เหลือง จุฑา ติงศภัทรย์  ผู้บริหารจุฬา, ดร.อดิศัย โพธารามิก เป็นประธานสโมสร พร้อมด้วย คุณกิตติรัตน์ ณ ระนอง, คุณพันธ์เลิศ ใบหยก และ คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี ที่มานั่งเป็นรองประธานสโมสร สมัยนั้นเป็นข่าวกันอยู่พักใหญ่ๆ สำหรับเรื่องทีมจะเอากลับไปทำที่เชียงใหม่ 
 
 
เรียกได้ว่า เป็นการชิงสิทธิ์กันในตอนนั้น ว่าใครจะได้ทำทีม แต่ภาษีจะอยู่ที่กลุ่มบริหารของจุฬาเพราะเป็นผู้จ่ายเงินทุกบาททุกสตางค์ จากนั้น ก็เริ่มซาไปในประเด็นนี้ 
 

ผมยังได้รู้จัก พี่บิ๊ก วีระยุทธ โพธารามิก ผจก.ทีมเสือสามย่าน ศิษย์เก่าวชิราวุธวิทยาลัย สมัยยังเป็นนักข่าวใหม่ๆ ผู้เป็นศักดิ์หลาน ดร.อดิศัย โพธารามิก เจ้าพ่อวงการสื่อสารจัสมิน โดยมี พิชญ์ โพธารามิก ลูกชายคนเดียวของท่าน นั่งประธานสโมสร หลังผู้พ่อถ่ายทอดให้ 
 

   (วีระยุทธ โพธารามิก ผจก.ทีมบีบีซียู และ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง สมัยคุมทัพให้บีบีซียู)

ปี 2008 ซิโก้ เกียรติศักดิ์​ เสนาเมือง หลังกลับมาจากฮอง อันห์ ยาลาย จากวีลีกเวียดนาม และแขวนสตั๊ดอย่างเป็นทางการปี 2007 ได้เข้ามารับงานคุมทีม ในลีกสูงสุด จบอันดับ 8 และย้ายไปคุมชลบุรี เอฟซี,ผช.สตีฟ ดาร์บี้ ในซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่ลาว,ฮอง อันห์ ยาลาย และกลับมาคุมจุฬาอีกครั้งในปี 2011 ในลีกดิวิชั่น 1 และพาทีมจบอันดับ 3 ได้เลื่อนชั้นขึ้นไทยลีกอีกครั้ง และปีต่อมา ผลงานในไทยลีกไม่สู้ดีนัก ซิโก้ ก็แสดงความรับผิดชอบ ลาออกไป 
 

อ่อ ในปีที่พี่บิ๊กเข้ามาเมื่อปี 2011 จุฬา ยูไนเต็ด ได้มีการประกาศเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการ เป็น BBCU FC หรือว่า บิ๊กแบง การระเบิดครั้งใหญ่ อะไรนั่นแหละ เพื่อให้เข้ากับ 3BB ในธุรกิจสื่อสาร ก็น่าจะว่าอย่างนั้นได้ บีบีซียู ยังเคยเช่า สนามราชมังคลากีฬาสถาน เป็นรังเหย้าอีกด้วย แต่สวนทางกับแฟนคลับอย่างยิ่ง จะมีเพียงพนักงานบริษัทเท่านั้นที่มาเชียร์  แต่น่าสนใจในสมัยนั้นคือ อลัวร์ เกิร์ล Allure girl เป็นที่ถูกใจใครหลายคนย่ิงนัก 
 
 
ผลงานหลังซิโก้ ลาออกไป ผลงานก็ไม่ดีขึ้น จบอันดับ 17 ร่วงลงมาเล่น ดิวิชั่น 1 ในปี 2013 และปีนี้ย้ายมาใช้สนามกีฬากองทัพบก จบอันดับ 11 ของตาราง ยังคงต้องเล่นในลีกดิวิชั่น 1 ต่อไป 
 

ต่อมาปี 2014 ย้ายรังเหย้าอีกครั้ง ไปใช้สนามศูนย์เยาวชนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา นนทบุรี (หรือสนามเทศบาลนครนนทบุรี) ผลงานปีนี้จบอยู่ที่อันดับ 9 ของตาราง 
 

ผ่านมาถึงปี 2015 มาใช้สนามเทศบาลนครนนทบุรีที่เดิม ปีนี้ผลงานดี จบอันดับ 4 แต่เพราะ เพื่อนตำรวจทีมจ่าฝูงถูกแบนในเรื่องฟอกเงิน ทำให้ส้มหล่นในช่วงท้ายฤดูกาล บีบีซียู ขึ้นไปเล่นในไทยลีกอีกครั้ง แต่ยอดผู้ชมมีเพียง 18,153 คน จาก 38 นัด เฉลี่ยนนัดละ 955 คน 
 

บีบีซียู กลับมาเล่นไทยลีกอีกครั้ง ในรอบ 3 ปี ฤดูกาล 2016 แต่แข่งไม่จบฤดูกาล ที่มีเหตุบ้านเมือง ให้ต้องยุติการแข่งขันลีกทุกรายการ โดยบีบีซียู ลงเล่นไป 30 เกม ชนะ 3 เสมอ 4 แพ้ 23 ยิงได้ 32 เสีย 69 ติดลบ 37 ประตู  มี 13 คะแนน 

                                        ("บอส" ปฏิภัทร รอบรู้ สตาฟฟ์โค้ชบีบีซียู เอฟซี)

                                   (ศรันยู อินต๊ะราช กับจังหวะพังประตูให้ทีม)

                 (โรแมง กัสมี่ นักเตะชื่อดัง ก็มาอยู่กับบีบีซียูนะ )

มาปีนี้ ปี 2017 บีบีซียู แข่งไปเพียง 11 เกม ชนะ 3 เสมอ 3 แพ้ 5 เกม ยิงได้ 9 เสีย 15 ติดลบ 6 ประตู มี 12 คะแนน
 

ช่วงวีกก่อนที่จะแข่งสัปดาห์ล่าสุดที่ผ่านมา ก่อนการประชุมสามัญประจำปี ของสมาคมฟุตบอล ผมเองจริงๆ ก็เห็นโพสต์ของทีมงานสโมสร โพสต์แปลกๆ ทำนองขอบคุณ ผู้บริหาร เหมือนร่ำลาอะไรสักอย่าง และวันรุ่นขึ้นก็มีข่าวออกมาว่า ไม่ต้องซ้อม ไม่ต้องเดินทางไปแข่งที่สงขลา และนี่ก็เป็นครั้งสุดท้ายของความเคลื่อนไหวของบีบีซียู เอฟซี ในวงการฟุตบอล 

แต่ในอีกวงการหนึ่งของตระกูล โพธารามิก นั้น เท่าที่ผมเห็นผ่านสื่อ ก็คือ วงการบาสเกตบอลลีก ที่ พิชญ์ โพธารามิก นายใหญ่กลุ่มแจส ,โมโน ควักทุนสร้างสนามบาสฯ ชื่อ สเตเดี้ยม 29 บนถนนชัยพฤกษ์ ทุ่มเงินกว่า 200 ล. สนับสนุน “สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย” สนามแห่งนี้เป็นสนามที่ได้มาตรฐานและทันสมัยที่สุดในประเทศไทย
 
ในอนาคตยังได้เตรียมสนับสนุนให้นักบาสเกตบอลไทยได้เข้าร่วมการแข่งขันในเวทีระดับโลกอีกหลายรายการในปีหน้า อาทิ ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย (SEAGAMES –KL,Malaysia), ฟีบา เอเชียคัพ 2017 ดิวิชัน 1 (2017 FIBA Asia Cup Division 1), ฟีบา เอเชียคัพ 2017 ดิวิชั่น (2017 FIBA Asia Cup Division 2), ฟีบา บาสเกตบอล เวิลด์คัพ 2019 (2019 FIBA Basketball World Cup), รอบคัดเลือก โตเกียว โอลิมปิกเกมส์ 2020 (Tokyo 2020 OLYMPIC Qualifying Tournaments), โตเกียว โอลิมปิกเกมส์ 2020 (Tokyo 2020 OLYMPIC Games) 
 

ผมเชื่อว่าบอส พิชญ์ ชอบบาสเกตบอลมากกว่าฟุตบอล แน่นอนเพราะเคยได้ยินมาเช่นเดียวกัน ….
 

รอฟังชื่อ โมโน แวมไพร์ บาสเกตบอลคลับ ชื่อนี้ให้ดีครับ คว้าแชมป์ TBL2016 ซึ่งเป็นแชมป์ 2 ปีติดเรียบร้อย 
 
เมื่อเป็นเช่นนี้ …
 
ผมว่าต้องมีเหตุผลใดมาอ้างอิงการกระทำบ้าง ว่า “วงการฟุตบอล” ของเราอยู่จุดไหนของมุมมอง นักธุรกิจ เราบูมจริงหรือ เราบูมกี่ทีม ค่าเงินฟองสบู่นักเตะแตก ตอนนี้ลดระดับลงมาหรือยัง คนเก่ารวยล้นฟ้าโดดออก คนจับเสือมือเปล่าโดดเข้า อนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร พวกเราๆท่านๆวงการฟุตบอลต้องวิเคราะห์กันหน่อยไหม อยากฝากไว้เท่านี้ครับ  
 
 
ทิ้งท้ายกันตรงนี้เลยครับ คลิกที่นี่รับรองเด็ด เข้าไปดูแฟนเพจนี้กัน ผมไม่บอกหรอกว่าเป็นอะไร ลองเข้าไปดูจะรู้เอง 
 
 
ทุกวันนี้ผมยังอยากเปลี่ยนวงการไปถ่ายบาสเลยครับ … ท่านผู้อ่าน คิดเหมือนผมไหม 
 
 
นักเตะบีบีซียู ชุดสุดท้าย ที่มาอำลากันดังภาพด้านล่างเนี่ยแหละครับ ใครสนใจ ก็ติดต่อกันได้เลย … 


เครดิตภาพ MTHAI,ไทยลีกออนไลน์
Top news

โค้ชรุณเปิดใจแข้งเดฟโฟ่มืดแปดด้าน บิ๊กป๊อกยันหนักสุดถึงขั้นถอนใบอนุญาต
ตะเพิดอาลีฟทดเจ็บ แพร่เปิดรังพ่ายขอนแก่นหวิว 2-3
ฝ่ายจัดจัดคอนเฟิร์มบีจีซีย้ายรังเหย้าหลีกทางทีมใหญ่
ฉัตรชัยไม่สนไร้ชื่อสกอร์บอร์ด ขอเจแอลฟอร์มแจ่มต่อเนื่องเป็นพอ
บิ๊กเอ๋พร้อมผลักดันโครงการช้างเผือกสมุทรปราการเอฟซีเต็มที่