article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

พ่อค้าแข้งแดนสายน้ำ สราวุธ มือปืนแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง
Update : 10/05/2017 23:14:30 น.
By : ตู่จันท์
เจ้าพ่อลูกนิ่ง ดาวซัลโวลีกรากหญ้า 2 ฤดูกาล กว่า 10 ประตู กับตำแหน่งแนวรับ สราวุธ เชิญชัย มือปืนแห่งลุ่มแม่น้ำบางประกง

 

"ผู้เล่นทำประตูให้ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี ได้แก่ผู้เล่นหมายเลข 33 สราวุธ เชิญชัย" เสียงที่คุ้นหูของแฟนฟุตบอลชาวแปดริ้ว ที่ยามใดทีมรักของตนลงสนาม ไม่ว่าจะเป็นเกมเหย้าหรือเกมเยือน ก็จะได้ยินเสียงประกาศนี้เป็นบ่อยครั้ง  ใช่แล้วครับนี่คือชื่อของดาวซัลโวขวัญใจชาวลุ่มแม่น้ำบางปะกง ที่ไม่ว่าลงสนามคราใด ต้องมีการใส่สกอร์หรือแอสซิสต์ให้กับเพื่อนร่วมทีมเสมอ “วุธ”สราวุธ เชิญชัย

 

วันนี้ทีมงาน Supersub Thailand จะพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับประวัติ แนวรุกร่างเล็กเจ้าของหมายเลขเสื้อ 33 ของสโมสรฉะเชิงเทรา “ไฮเทค เอฟซี ว่ามีที่มาอย่างไรถึงคว้าตำแหน่งดาวซัลโวลีกรากหญ้ามาแล้ว 2 ปีติด

 

ชีวิตวัยเยาว์

เด็กน้อยที่เติบโตมาจากลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดสมุทรปราการ เริ่มหันมารู้จักกับลูกฟุตบอลตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เข้าสู่ช่วงวัยรุ่นหลังจากจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กับโรงเรียนพูนเจริญวิทยาคม ชีวิตมัธยมปลายได้เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนพรตพิทยพยัต ซึ่งได้รับโควต้าช้างเผือกและเป็นตัวของสถาบัน ที่ผ่านการแข่งขันทั้งถ้วยพระราชทานประเภท ง รุ่นไม่เกิน 18 ปี จนเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศกับโรงเรียนแสนสุข จังหวัดชลบุรี แต่ก็หยุดได้แค่คำว่ารองแชมป์ในตอนนั้น  ในชีวิตวัยเยาว์ของเด็กหนุ่มรายนี้มีอาจารย์บุญเลิศ เจริญวงศ์ เป็นผู้ฝึกวิชาลูกหนัง 

 

เริ่มต้นฟุตบอลอาชีพ

ย่างเข้าสู่วัย 20 ปี เจ้าวุธหัวใจนั้นมีแต่ลูกกลมๆ ที่ชื่อว่าฟุตบอลมาตั้งแต่เล็ก ในชีวิตไม่เคยหันหลังให้กับเจ้าสิ่งนี้เลย โดยเจ้าตัวได้ตั้งใจฝึกซ้อมมุ่งมั่น ตลอดจนเล่นฟุตบอลรายการต่างๆ และเส้นทางของเขานั้นก็ได้เริ่มต้นฟุตบอลอาชีพ กับสโมสรฟุตบอลไทยซัมมิทในฤดูกาล 2009 ทีมฟุตบอลแห่งเมืองปากน้ำ นั่นคือสโมสรอาชีพแรกของเจ้าตัวด้วยวัย 22 ปี

                     ( สโมสรฟุตบอลไทยซัมมิท ทีมแรกที่เจ้าวุธได้ค้าแข้งฟุตบอลอาชีพ )

 

อำลาลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา….เข้าสู่ลุ่มแม่น้ำบางปะกง

หลังค้าแข้งให้กับไทยซัมมิทเป็นเวลา 1 ปี ฤดูกาล 2010 เส้นทางฟุตบอลอาชีพก็ได้เปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อต้องโบกมืออำลาบ้านที่คอยปลูกฝังวิชาลูกหนัง และทีมฟุตบอลที่เล่นอาชีพเป็นครั้งแรก จากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าสู่ลุ่มแม่น้ำบางปะกง กับสโมสรฟุตบอลฉะเชิงเทรา เอฟซี เรียกได้ว่าเปลี่ยนทางสายน้ำเลยก็ว่าได้ สำหรับเขาและนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของเจ้าตัวกับฟุตบอลลีกรากหญ้าแบบจริงจัง

 

ซัลโวกว่า 10 ประตู กับการเล่นแนวรับ

ผ่านการค้าแข้งให้กับทีมแปดริ้วเป็นเวลา 2 ปี เจ้าตัวก็ได้ย้ายไปค้าแข้งให้กับสโมสรดังแดนบูรพาอย่างระยอง เอฟซี ในฤดูกาล 2012 ซึ่งเขาเองได้เล่นตำแหน่งแบ็กซ้ายให้กับต้นสังกัด  แต่หารู้ไม่ว่าการเล่นแนวรับของเขานั้น ได้ใส่สกอร์ในสีเสื้อให้กับทีมชายฝั่งทะเลไปถึง 8 ประตู ด้วยระยะเวลาการค้าแข้งเพียง 1 ปี เข้าสู่ฤดูกาล 2013 นักเตะที่ไม่เคยพ้นเมืองแห่งสายน้ำ ก็ได้ไปสวมเสื้อทีมวานา นาวา หัวหิน ซิตี้ ทีมน้องใหม่ลีกรากหญ้าในขณะนั้น ถึงแม้ว่าจะได้รับตำแหน่งแบ็กซ้าย แต่ระยะเวลา 2 ปี ที่ได้เล่นให้กับทีมเรือใบสีขาว ก็ฝากฝังสกอร์ในใจชาวหัวหินไป  5 ประตู

 

กลับสู่ลุ่มแม่น้ำบางปะกง

ใครจะไปทราบการกลับมาเล่นให้กับฉะเชิงเทรา เอฟซี ที่ได้วางเป้าหมายยิ่งใหญ่กว่าเดิม ก็เป็นจุดเปลี่ยนของเจ้าตัวให้พัฒนาขื้น เรียกได้ว่าเป็นดีลที่สุดคุ้มค่าดีลหนึ่งของทีมปลากัดนักสู้เลยก็ว่าได้ การกลับมาของเจ้าวุธด้วยตำแหน่งใหม่คือกองหน้าริมเส้น ได้พิสูจน์แฟนบอลชาวแปดริ้วและลีกรากหญ้าให้เห็นแล้วว่า เขานี่แหละคือของจริง เพียงการกลับมาในฤดูกาล 2015 สราวุธเองได้ตอบแทนผลงานให้ต้นสังกัดไปด้วย 22 ประตู คว้าดาวซัลโวสูงสุดของลีกไปครอง 

( การกลับมาสวมเสื้อฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี และเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญให้เจ้าตัวทำผลงานอย่างโดดเด่น )

มือปืนแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง

ลีลายิงประตูที่สุดเย็นชา ทีเด็ดลูกนิ่งที่ผู้รักษาประตูหลายรายได้ยอมรับ  ปฎิเสธไม่ได้ที่เขาจะได้รับฉายา มือปืนแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง การกลับมาปีแรกของเขาได้แสดงศักยภาพไปด้วยตำแหน่งดาวซัลโวแห่งลีกรากหญ้า เข้าสู่ช่วงต้นฤดูกาล 2016 แม้ว่าต้นสังกัดอย่างฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี จะทำผลงานได้ไม่เป็นชิ้นเป็นอันนัก แต่ทว่าเจ้าตัวก็มีส่วนทำประตูให้ทีมมาตลอด จนต้นสังกัดกลับมาคืนฟอร์มในที่สุด และสราวุธเองได้คว้าตำแหน่งดาวซัลโวลีกภูมิภาคอีกครั้งที่ 15 ประตู นั่นคือผลงานที่เขาทำได้ในปีทีผ่านมา และมีส่วนช่วยให้ปลากัดนักสู้ขึ้นไปโลดแล่นบนไทยลีก 3 ทั้งนี้ผลงานปัจจุบันของเขาบนลีกที่มีความท้าทายใหม่อย่างไทยลีก 3  เจ้าตัวเองก็ได้พิสูจน์ว่า เขานั้นไม่ได้แกร่งแค่แดนบูรพา ด้วยการทำผลงาน 9 ประตู (ผ่านการแข่งขันไป 11 นัด) ขึ้นแท่นเป็นดาวซัลโวร่วมกับ คิม จิ ฮุน ศูนย์หน้าจากอยุธยา เอฟซี ในขณะนี้ 

       ( เข้าสู่ปีที่ 3 ที่อยู่รับใช้ต้นสังกัดแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง และในขณะนี้ผ่านไป 11 นัด ยิงไป 9 ประตู )

 

ฝันอยากโลดแล่นบนลีกสูงสุด

ผลงานที่ผ่านมาได้ในวงการฟุตบอลลีกรากหญ้า ปฎิเสธไม่ได้ว่านี่คือนักเตะที่ทำผลงานได้ดีที่สุดคนหนึ่ง ตั้งแต่ก่อตั้งลีกขึ้นมา

“หากมีทีมในลีกที่สูงกว่า ติดต่อมาคิดจะไปเล่นไหม” ทีมงาน Supersub Thailand ได้สอบถามกับเจ้าวุธ

“คิดครับ ถ้าหากทีมไหนสนใจผมก็อยากไปครับ แต่อยากเล่นในลีกระดับ T1 และ T2”เจ้าวุธกล่าว

 

อยากให้รุ่นน้องหันมาเล่นฟุตบอล

“ผมก็อยากให้น้องๆหันมาสนใจฟุตบอลกันครับ สมัยนี้สามารถเลี้ยงดูตัวเราและครอบครัวได้ ถ้ามีความตั้งใจ”คำกล่าวทิ้งท้ายของสราวุธ

 

นี่คือผลงานของแข้งลีกรากหญ้าที่มีความโดดเด่นมาเกือบ 10 ปี  เส้นทางต่อไปของแข้งวัย 29 ปีรายนี้ จะก้าวต่อไปบนลีกสูงสุดได้หรือไม่  สราวุธ เชิญชัย มือปืนแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง

ขอบคุณประกอบภาพจาก:Teeraparp Maythavee

Top news

เกมจบคนไม่จบ! ลงดาบฐากรแข้งปลาทูรุกต่อยคู่แข่งหลังเกม
ม.ปทุมธานี ได้ฤกษ์ เปิดตัวแข้งใหม่รวดเดียว 7 ราย
จารย์ต่อยกับผมไหม! โชคลาภมาคุหลังเกมโดนทั้งปรับทั้งแบน
พะยูนพังคาบ้าน, เจแอลสะดุด สรุปผล T3 วันเสาร์ 23 มิ.ย. 61
พิษณุโลกเปิดรังเฉือนนครแม่สอด 2-1 ต้องเยือนเลก 3