article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ลีกล่าง หลังจบเลกแรก กับ เลขาเดย์
Update : 31/05/2017 01:56:05 น.
By : เลขาเดย์
สรุปลีกกันหน่อย..หลังจบเลกแรกอย่างเป็นทางการ

ค่ำคืนยามฝนโปรยถี่ ๆ ที่น้ำรอระบายในเมืองหลวง เดือดร้อนกันถ้วนทั่วทุกครัวเรือน ถึงยามหน้าพระพิรุณมาเยือน ต้องเตรียมตัวรับผล และทนรอให้ผ่านไป 

 
เกริ่นซะ แหม่! กลับเข้าวงการเราเถอะ ถึงช่วงหน้าฝน ปิดเลกแรกอย่างเป็นทางการในทุกลีก มาคุยเรื่องสนามบอล โดยรวมของลีกรากหญ้ากันเถิดพี่น้องลูกหนังไทย 
 
ประเด็นคงไม่เจาะลึกเรื่องอะไร แต่คงมองเป็นภาพรวมของลีกล่าง สองลีกใหญ่ ที่เกิดใหม่ และปรับปรุงให้ใหม่อยู่เสมอตามนโยบายของสมาคมฟุตบอล 
 
T3 ลีกใหม่ คั่นกลาง ระหว่าง T2 และ T4 ทีมอันดับหัวตารางใน 8 โซนปีที่แล้วมารวมตัวกันอยู่ที่นี่ และแบ่งเป็นครึ่งบนและล่าง ของประเทศ ภาพรวมถือว่าสนุก เพราะเดินทางไปเยือนกันไกลๆ ก็ 700 กิโล อัพ! เพิ่มค่าเดินทางกันไป เงินสนับสนุน รับมากกว่า T4 อยู่ 1 ล้านบาท แต่ที่รับเพิ่มนั้น ต้องทำโปรเจ็คพัฒนาสโมสรมารับเท่านั้น จะมาเซ็นชื่อรับไปเหมือนให้เปล่าไม่ได้ อันนี้เป็นเงื่อนไข 
 
ถือว่า T3 เป็นลีกให้เตรียมทีมที่พร้อมจริงๆ เพื่อบ่มเพราะ สโมสร ให้รู้จักการเดินทาง การวางแผน การใช้งานตัวผู้เล่น ก่อนจะไปเจอของจริงบน T2 ทั้งสายบน สายล่าง เดินทางกันสนุกสนานเลยครับ งบสองล้าน เดินทางจริงๆ ก็หมดแล้วล้านนึง ที่เหลือก็ควักจ่ายกันเอง หรือจะเป็นเงินคนอื่น ตามที่หาสปอนเซอร์กันได้ก็ว่ากันไป 
 
ผ่านไป 1 เลก ของ T3 เริ่มแบ่งแยกชัด สำหรับทีมหัวตาราง กลางตาราง และท้ายตาราง ทีมไหนเล็ก ก็จบไป ไปลุ้นหนีตกชั้นเอา ทีมไหนกลางๆ ก็ทรงตัวทำผลงานเรื่อยๆเปื่อยๆเปล่าๆปี้ๆ กันไปในปีนี้ เพื่อหาทิศทางเล่นในปีหน้าต่อไป 
 
ส่วนหัวตาราง ก็ไม่พ้นทีมใหญ่ ทีมจังหวัด หรือทีมนักการเมืองมีเงินถุง ที่ต้องเอาจริง เพื่อหนีลีกล่าง ไปชมวิวลีกบนกันบ้าง และต้องมาวัดกันในการเสริมแกร่งในเลกสองนี่แหละครับ ทีมไหนวิเคราะห์ นั่งจับเข่าคุยกันแล้ว ว่าไปไม่ถึง ก็หมอบไปเสียตั้งแต่ตอนนี้ ส่วนทีมไหนยังมีสิทธิ์ ก็เกย์หมดหน้าตักบู๊กันต่อไป เพื่อจะเอาแค่ 3 ทีม จากสองโซน (อันดับ 1 โซนบน และโซนล่าง ขึ้นก่อนเลย แล้วอันดับ 2 มาเพลย์ออฟอีกครั้ง) เป็นอันจบกระบวนการเลื่อนชั้นไป T2 
 
ส่วน T4 ลีกที่กำลังลดระดับความมันส์ลงไปอย่างเห็นได้ชัด เพราะองค์ประกอบทั้งหมดมันเอื้อให้ต้องลดระดับ คู่แข่งเหลือแต่ทีมไม่เอา ไม่สู้เพื่อความเป็นหนึ่ง แต่สู้เพื่ออนาคตกันมากกว่า ปั้นเด็กมาใช้งาน แทนที่จะไปซื้อตัว โยนเงินให้นักเตะ แล้วเขาก็จากไปปีต่อปี รูปแบบนี้กำลังจะหมดไป
 
จะกลายเป็นเวทีให้เด็ก 17-18 หรือวัยรุ่นในหมู่บ้าน มาประลองแข้ง เงินเดือนหลักพัน เล่นโชว์แฟนบอลในจังหวัด หวังว่าสักวันฉันจะไปไทยลีกอย่างนักเตะคนอื่นๆได้บ้าง จากที่แฟนบอลทั่วประเทศได้เข้าไปชมในสนาม ก็คงเห็นว่าทิศทางของทีมบ้านตัวเอง มีมากแค่ไหน ไปในทิศทางใด ถ้าไม่เอาอะไรเลย แฟนบอลก็ไม่มี ถ้าเอาสักหน่อยแฟนบอลก็หลักพัน แต่จะเต็มสนามนั้นคงไม่มีให้เห็นอีกแล้ว 
 
วิเคราะห์ลึกลงไปนั้น มีไม่กี่อย่าง อันดับแรกเลย ทำบอลละลายเงินทิ้งทุกปี ถ้าไม่มีสายป่านที่ยาว หรือไม่ใช่นักการเมือง ก็ไม่มีเงินทุน หรือเงินพวกมาให้ใช้ แต่ละปีหมดไปเรื่อยๆ เป็นส่วนหนึ่งให้ทำประคองตัว หรือไม่ลงทุนอีกต่อไป ทำแค่ประคองเอาชื่อในจังหวัดเพื่อต่อผลประโยชน์อย่างอื่นต่อไป 
 
ส่วนพวกบ้าจริง ก็ทำเพื่อสังคม วันๆชีวิตอยู่แต่กับบอล สนามบอล อะคาเดมี่ แทบจะกินนอนในสนามบอล พวกนี้ ใจรักเป็นตัวนำ จะนำผลงานที่ทำให้ยั่งยืนได้ จากภาคส่วนที่เห็นความตั้งใจ ก็พอจะถูไถ ทำทีมไปได้ปีต่อปี อาจจะยังไม่ช็อตมากเท่าไหร่ในเรื่องการเงิน 
 
พวกสุดท้าย คือ โดดเข้ามาจับเสือมือเปล่า หรือดันทุรัง ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่มีดี ช็อตตั้งแต่เริ่ม แผนการไม่มี รอวันจากลาเท่านั้น ซึ่งต้องเร่งแก้ไข เยียวยา หาทางออกอย่างเร่งด่วน เพราะไม่รู้ว่าจะหาเงินที่ไหนมาจ่ายนักเตะรายเดือน เงินเดินทางรายสัปดาห์ ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง และแฝงมาตลอดทุกๆ วัน เรื่องเข้าหูผมทุกวัน แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้หรอกครับ ทำได้แค่แนะนำเปลี่ยนทีมเถอะ ทุกวันนี้เงินเดือนออกไม่ตรงไม่ต้องพูดถึง ไม่ออกนาน 3 เดือนอัพ ค่อยมาคุยกัน เพราะมีหลายทีม อย่าให้เอ่ย 
 
ถึงเวลาแล้วครับ ตอนนี้ยังแก้อะไรไม่ได้ เพราะทุกทีมผ่านคลับไลเซนซิ่งมาจริงๆ แต่ถ้ามาทำรอบใหม่ อาจจะตกกันไปอีกหลายทีมเลย T4 ผมเสนอหน่อยครับ ไม่ต้องมีให้มันครบทุกจังหวัดหรอกครับ มันไม่ใช่ มีเฉพาะทีมที่พร้อมจะดีกว่า ยกตัวอย่างเอาให้เห็นภาพ เช่น 
 
นักเตะ 30 คน เงินเดือนคนละ 10000 บาท ก็ 3 แสนบาท ต่อเดือน 10 เดือน ก็ 3 ล้าน เข้าไปแล้ว ค่ารถ 15 เกมเยือน(ไปกลับ) นัดละ 2 หมื่น เท่ากับ 3 แสนเข้าไปแล้ว จิปาถะให้เบ็ดเสร็จ ปาไป 4 ล้าน ง่ายๆเลย อันนี้แบบนักบอลพอรับได้ แบบเด็กๆ เยาวชนเลยนะครับ เงินเดือนหมื่นเดียว ปีนึงคุณต้องมีเงิน 4 ล้านมากองไว้ สมาคมสมทบให้ล้านนึง เหลือ สามล้าน ที่ต้องหา ถ้าคิดแบบนี้ ก็จะเห็นรายจ่าย และรายรับละ จะหาจากไหนต่อไป 
 
หนทางแก้ยังมืดมน หากมีแบงค์การันตี สักสองล้าน ก็ยังโอเค เพราะเมื่อเกิดเรื่อง นักบอลจะได้มีเงินเยียวยา ก่อนจะจากกันไป 
 
สุดท้ายปัญหาของ T4 คือการโปรโมทครับ ถ้าถ่ายทอดสดมา ถ้าข่าวแพร่สะพัดไปทั่วประเทศบ่อยๆ 3 ล้านในจังหวัดคงจะมีเข้ามาบ้าง ผมว่าไม่มากก็น้อย แล้วจังหวัดท่านจะแฮปปี้ แฟนบอลจะเริ่มเข้าใจระบบการหาเงินของคนทำทีม ช่วยกันคนละเล็กละน้อย ลดขนาดทีมใช้เยาวชน ปั้นกันเข้าไปตั้งแต่เด็ก จริงจัง จริงใจในการทำทีม ผมว่ายังมีโอกาสรอดนะครับ 
 
ส่วนทีมองค์กรนี่ ผมมองไม่เห็นแสงสว่างจริงๆ เพราะไม่มีฐานแฟนคลับ เหลือแค่สายป่านบางๆคนทำทีมเท่านั้น ว่าจะขาดเมื่อไหร่เท่านั้นเอง 
 
สรุปเลกแรก ได้ประมาณนี้ .. 
 
บทความในคืนฝนตก ฟ้าร้องครืนๆ 
 
เลขาเดย์ 
Top news

โค้ชอดุลย์เน้นอาร์มี่เต็มที่แม้โอกาสเลื่อนชั้นเลื่อนลาง
โค้ชโจขอโทษแฟนพลังเพลิง ยืดอกรับทีเร็กซ์ดีกว่า
บาล่ามั่นใจบีจีเอฟซีไม่ตกชั้นแน่นอน
OFFICIAL : โค้ชต๋อมชี้บทบาทสำรองช่วยระเบิดฟอร์มชาวิน
ปืนใหญ่บินถึงแดนลอดช่อง เตรียมลุยศึก ICC 2018