article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

ปัญหาไทยลีก B กับวิกฤตการณ์ปลาปิรันย่า
Update : 31/08/2017 16:25:55 น.
By : นายชะมด
จริงหรือกับ วิกฤตการณ์ปลาปิรันย่า ตามติด ทอล์คออฟเดอะทาวน์ แล้วในลีกชั้นนำเขาเป็นอย่างไร

หลังจากเป็นประเด็นที่แฟนฟุตบอลชาวไทยให้ความสนใจกันเหลือเกินสำหรับการลงทำการแข่งขันของทีมไทยลีก 1 B ใน “ยูโรเค้ก ไทยลีก 4” ที่ค่อนข้างเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในโลกโซเซียลขณะนี้ วันนี้ผมจะนำทุกท่านไปศึกษาลีกใหญ่ๆ ระดับโลกว่าเขามีวิธีการบริหารจัดการทีม B หรือทีมสำรอง หรือทีมเยาวชน กันอย่างไร 

 

 

ประเทศสเปน

ระบบลีกของสเปน อนุญาตให้ทีมสำรองเข้าไปแข่งขันในระบบการแข่งขันหลัก (ฟุตบอลอาชีพ) ได้ และสามารถเลื่อนชั้นได้ แต่ก็ไม่สามารถเล่นในลีกเดียวกันกับทีมชุดใหญ่ได้ ดังนั้นจึงยังไม่เคยมีทีมสำรองใดเลยที่ผ่านเข้าไปเล่นในระดับสูงสุดของระบบ คือ ลาลีกา (La Liga)

โดยไม่ได้ระบุกฎจำกัดการส่งตัวผู้เล่นของทีมสำรอง หรือทีม B ไว้เฉพาะ แต่ให้ทำตามกฎระเบียบที่ระบุไว้ในแต่ละลีก เช่น เซกุนดาดีบีซีออน เบ (Segunda División B) ลีกระดับที่ 3 ของประเทศ จะระบุกฎการลงทะเบียนไว้ว่า “นักเตะที่ลงทะเบียนเท่านั้นจึงจะสามารถลงทำการแข่งขันได้ ลงทะเบียนนักเตะในทีมได้สูงสุด 22 คน และสามารถลงทะเบียนนักเตะอายุเกิน 23 ปี ได้เพียง 16 คน”

          ระบบลีกสเปน จะค่อนข้างแยกทีมชุดใหญ่ กับทีม B ไว้กันอย่างชัดเจน เหมือนเป็นคนละทีมเลยก็ว่าได้ เพราะหากจะให้นักเตะคนไหนเล่นทีมหลัก หรือทีม B ก็ต้องตัดสินใจในช่วงลงทะเบียนหรือช่วงเปิดตลาดซื้อขายเท่านั้น  หากผ่านช่วงลงทะเบียนไปแล้ว ในระหว่างทำการแข่งขันลีกจะดึงตัวผู้เล่นโยกไปโยกมาระหว่างทีมชุดใหญ่กับทีม B ข้ามลีกไม่ได้ ต้องรอช่วงลงทะเบียนหรือเปิดตลาดซื้อขายห้วงต่อไปเท่านั้น 

          นอกจากนี้สเปน ยังมีลีกเยาวชนด้วย แต่สามารถลงได้เพียงเยาวชนที่จำกัดอายุไว้เท่านั้น ไม่สามารถดึงผู้เล่นจากชุดใหญ่ไปเล่นได้

 

ประเทศอังกฤษ

          ระบบลีกฟุตบอลอังกฤษ ปัจจุบันไม่มีระบบลีกทีมสำรองแล้ว โดยมีระบบ “ลีกเยาวชนอายุไม่เกิน 23 ปี” แทน ซึ่งแทบทุกทีมในประเทศอังกฤษ จะมีทีมเยาวชนอยู่แล้ว แต่ในลีกเยาวชนอายุไม่เกิน 23 ปีนี้ได้ออกกฎไว้พิเศษสำหรับการส่งผู้เล่นจากทีมชุดใหญ่ลงมาทำการแข่งขันได้ โดยกฎระบุว่า “สามารถส่งนักเตะอายุเกิน 23 ปี ลงทำการแข่งขันได้ไม่เกิน 3 คน” ซึ่งก็เป็นกฎที่ออกไว้ให้แต่ละสโมสรสามารถนำผู้เล่นที่บาดเจ็บมาเรียกความฟิตหรือตัวสำรองที่ไม่ค่อยได้ลงสนามมาลงสนามนั่นเอง

 

ประเทศเยอรมัน

          ระบบลีกเยอรมัน ทีมสำรองหรือทีม B ที่เยอรมันจะเรียกเป็น “ทีม II” หรือเลขสองภาษาโรมันนั่นเอง ซึ่ง ทีม II สามารถลงทำการแข่งขันในลีกล่างได้ โดยลีกเยอรมันน่าจะเป็นระบบที่ใกล้เคียงกับของไทยมากที่สุด เพราะสามารถดึงผู้เล่นระหว่างทีมชุดใหญ่กับทีม II เล่นร่วมกันได้ตลอด แต่ก็ได้ออกกฎระเบียบจำกัดเพื่อป้องกันปัญหาไว้ด้วยเช่นกัน เช่น ในดิวิชั่น 3 ของเยอรมันได้กำหนดให้สโมสรทีม II สามารถส่งผู้เล่นอายุเกิน 23 ลงเป็น 11 ตัวจริงได้เพียง 3 คนเท่านั้น ส่วนทีมอื่นๆ สามารถส่งนักเตะลงเล่นได้ปกติ เพียงต้องมีนักเตะอายุไม่เกิน 23 คน จำนวน 4 คน ในสนามเท่านั้น

          จะเห็นได้ว่าทีม II ในเยอรมันจะเน้นส่งเสริมให้เยาวชนลงเล่นในลีกล่างเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ให้สิทธิ์สโมสรสามารถส่งผู้เล่นอายุเกิน 23 ปี ลงตัวจริงได้ 3 คน เช่นกัน เพื่อให้สโมสรสามารถนำผู้เล่นที่บาดเจ็บมาเรียกความฟิตหรือตัวสำรองที่ไม่ค่อยได้ลงสนามได้มาโอกาสลงสนามด้วย

          นอกจากนี้เยอรมัน ยังมีลีกเยาวชนด้วย แต่สามารถลงได้เพียงเยาวชนที่จำกัดอายุไว้เท่านั้น ไม่สามารถดึงผู้เล่นจากชุดใหญ่ไปเล่นได้

 

ประเทศอิตาลี

          ระบบลีกอิตาลี ไม่มีทีม B หรือทีมสำรอง แต่เป็นระบบลีกเยาวชน ซึ่งทุกทีมมีลีกเยาวชน โดยในลีกอายุไม่เกิน 20 ปี ได้ ได้ออกกฎไว้พิเศษสำหรับการส่งผู้เล่นจากทีมชุดใหญ่ลงมาทำการแข่งขันได้ โดยกฎระบุว่า “สามารถส่งนักเตะอายุเกิน 20 ปี ลงทำการแข่งขันได้ไม่เกิน 1 คน”

 

ประเทศไทย

          สำหรับประเทศไทย ทีมไทยลีก 1 สามารถส่งทีม B ลงทำการแข่งขันในลีก “ยูโรเค้ก ไทยลีก 4” ได้ โดยสามารถส่งชื่อลงทะเบียนนักเตะได้สูงสุด 50 คน เป็นลิสต์ชื่อเดียวกันทั้งทีมชุดใหญ่ และทีม B สามารถโยกไปเล่นได้ทั้ง ไทยลีก 1 และ ไทยลีก 4 ได้ตลอดเวลา แต่ใช้ผู้เล่นชุดเดียวกันทั้งสองลีก แต่ภายในหนึ่งสัปดาห์แข่งขัน จะส่งนักเตะแต่ละราย ลงเล่นได้แค่ 1 รายการเท่านั้น  แต่ก็ได้จำกัดสิทธิ์ทีม B เอาไว้โดยผู้เล่นอายุไม่เกิน 21 ปี ต้องลงตัวจริงอย่างน้อยนัดละ 2 คน และสามารถส่งผู้เล่นต่างชาติลงสนามได้นัดละไม่เกิน 1 คนเท่านั้น  ทั้งนี้ทีมไทยลีก B จะไม่มีสิทธิเลื่อนชั้น

 

จากที่ได้เห็นถึงระบบลีกของแต่ละประเทศชั้นนำแล้วนำมาเปรียบเทียบกับระบบลีกประเทศไทยนั้น ผมเองก็พอจะเห็นจุดอ่อนของของประเทศไทยในการจำกัดสิทธิ์ทีมไทยลีก B อย่างมีช่องโห่วคือ  จะเห็นได้ว่าในแต่ละประเทศจะพยายามสอดแทรกให้ผู้เล่นทีมชุดใหญ่ได้ลงเล่นในทีม B โดยจำกัดจำนวน  เพื่อวัตถุประสงค์ให้นักเตะบาดเจ็บได้เรียกความฟิต หรือในตัวสำรองได้มีโอกาสลงสนาม เท่านั้น โดยโครงสร้างส่วนใหญ่ของทีม B จะเป็นเยาวชนเป็นแกนหลัก

ซึ่งผิดกับของประเทศไทย ที่ให้โอกาสผู้เล่นอายุไม่เกิน 21 ปี ต้องลงตัวจริงอย่างน้อยนัดละ 2 คน เท่านั้น นี่น่าจะเป็นช่องโหว่ ที่ทำให้ไม่ค่อยจะยุติธรรมกับทีมอื่นๆ ใน “ยูโรเค้ก ไทยลีก 4” เท่าไร เพราะหากเป็นช่วงหยุดพักทีมชาติ และทีมไทยลีก B ยกโขยงผู้เล่นหลักกันลงมาเล่นเมื่อไร ก็ยากที่ทีมระดับ T4 จะมาต่อกร บางทีมเตะกันมากว่า 20 มีลุ้นแชมป์ก็หมดลุ้นกันไปในช่วงนี้ บางทีมลุ้นตกชั้นก็ต้องตกชั้นลงในช่วงนี้ 

 

การที่ไทยลีก B ส่งชุดใหญ่ลงมาเตะในช่วงนี้ มีบางท่านกล่าวว่ามันจะทำให้ไทยลีก 4 แข็งแกร่งขึ้น เจอกับทีมที่เก่งก็จะได้พัฒนาขึ้น แต่ผมกลับคิดว่า มันอาจจะใช่หากไทยลีก B ส่งนักเตะหลักๆ ลงมาเล่น T4 ตลอดทั้งฤดูกาล มันอาจจะทำให้ T4 พัฒนาได้  แต่หากส่งยกทีมมาเล่นเป็นบางช่วงแบบนี้ มันเหมือนเป็นการปล่อยปลาปิรันย่าลงไปในบึงมากกว่า  เพราะนอกจากไม่ทำให้ปลาตัวอื่นแข็งแกร่งขึ้นแล้ว มันคงจะไปรับประทานปลาอื่นๆ ในบึงด้วย จนทำให้ธรรมชาติเสียสมดุลไปอีก ซึ่งก็เหมือนที่ “ยูโรเค้ก ไทยลีก 4” เสียสมดุลอยู่ในขณะนี้

 

สรุปคือ ไทยลีก B มีได้  แต่ควรออกกฎข้อจำกัดให้มากกว่านี้ เน้นเยาวชนเป็นโครงสร้าง กำหนดโควต้าอายุเกินลงได้จำนวนจำกัด แบบที่ลีกชั้นนำระดับโลกเขาทำกัน  และน่าจะเป็นการยุติธรรมกับทีมในไทยลีก 4 และวงการฟุตบอลไทยน่าจะพัฒนาได้มากขึ้น

“จริงๆ ก็น่าสงสารทีมเล็กๆ ที่เขาต่อสู้กันมา 20 กว่านัด ต้องมาหมดลุ้นแชมป์ หรือตกชั้น เพราะต้องมาโดนผลกระทบกับวิกฤตการณ์ปลาปิรันย่าแดกในช่วงนี้  เพราะหากจะหวังจิตสำนึกของสโมสรไทยลีก B มันก็ไม่ได้มีทุกทีมเสมอไป”

 

เขียน : หลังเสื้อหมายเลข 8

ขอบคุณภาพ BURIRAM UNITED, Ratchaburi Mitr Phol FC, Phit*lok Matchday

Top news

ม.ปทุมธานี ได้ฤกษ์ เปิดตัวแข้งใหม่รวดเดียว 7 ราย
OFFICIAL : โค้ชต๋อมชี้เซไลอยู่ในขั่นปรับจูน เชื่อฮูม่าระเบิดฟอร์มชัวร์
[OFFICIAL]โค้ชเณร ชี้ทีมเสียเร็ว พาทีมบุกพ่ายปัตตานี (คลิปสัมภาษณ์)
OFFICIAL : โค้ชกิมโอเคปลากัดมั่นใจขึ้น เน้นชนะเพื่อหนีโซนตกชั้น
6 ยอดตัวแทน 5 ทวีป ร่วมฟาดแข้งโต๊ะเล็กสโมสรโลก