article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

ทีมชปล.2017 Part-1 By เลขาเดย์
Update : 11/09/2017 23:31:39 น.
By : เลขาเดย์
ถึงเวลาความมันส์จะระอุ หลังจากนี้ ทีมใดคือทีมใด กับสถิติเล็กๆน้อยๆ

บทสรุปทีม ชปล.ที่ได้ไปต่อจากเกมลีก ในปีนี้ ได้กันครบทุกทีมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยโควต้า จากแต่ละโซนจะไม่เท่ากันตามจำนวนทีมในแต่ละภาค ซึ่งปีนี้ เป็นปีที่ 2 ของสมาคมชุดใหม่ จาก 8 โซนในปีที่แล้ว ลดเหลือ 6 โซนเท่าเดิม ขอสรุปและสถิติเล็กน้อยที่เก็บรวบรวมเอาไว้ ตลอด 8 ปีกว่าๆ และจากความทรงจำที่พอจะนึกออก

 
โซนเหนือ โควต้า 1.5 ทีม 
 
อันดับ 1 เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด มาในฐานะแชมป์โซนภาคเหนือ เพียงปีแรกที่เลื่อนชั้นจากลีก TA ในชื่อ ช้างเผือก เชียงใหม่ ก็สามารถเร่งเครื่องในเลก 2 ผ่านทุกด่านของเพื่อนร่วมโซนเข้ามาเป็นตัวแทนภาคเหนือได้สำเร็จ ตัวผู้เล่นชูโรง อย่าง มาชูก้า 4 ประตู,แทงจินี่ ซิเปา 4 ประตู,ฉัตรชัย นาควิจิตร 17 ประตู,สมลักษณ์ รัศมี 2 ประตู,ฌัยญฮัล อุ่นจิตร 2 ประตู,พิเชษฐ์ ฮาวกองแก้ว 1 ประตู โดยโค้ช คนล่าสุด คือ “โค้ชโม” อภิชาติ โมสิกะ กุนซือชาวเชียงใหม่ ที่ทีมนี้ใช้นโยบายรักบ้านเกิด กับเงินทุนไม่อั้น เท่าที่ทราบมา ว่าต้องการเอาทีมไปอยู่ T3 ในปีหน้า และโครงการใหญ่ของทีมที่จะมีให้เซอร์ไพรส์ชาวเชียงใหม่ ในฤดูกาลหน้า 
 
อีก 0.5 ทีม เป็นเชียงราย ซิตี้ ที่เข้าวินมาเป็นอันดับ 2 ต้องไปเพลย์ออฟกับที่ 2 โซนภาคใต้ ในวันที่ 16 ก.ย. ที่สนาม นนทบุรี เอฟซี สำหรับเชียงราย ซิตี้ ก่อนหน้านี้ เคยเข้ามารอบชปล.นี้ หนึ่งครั้งในปี 2015 ก่อนที่จะถูกเทคโอเวอร์เข้ามาอยู่ในการดูแลของของสิงค์ ปาร์ค ที่เป็นพาร์ทเนอร์หลัก เชียงราย ยูไนเต็ด ยักษ์ใหญ่แห่งโซนภาคเหนือ และทางกว่างโซ้งได้ช่วยเข้ามาจัดการบางส่วนและให้ยืมผู้เล่นเยาวชน โดยอาศัยผู้เล่นท้องถิ่นเป็นหลัก 
 
ผู้เล่นหลักๆ เช่น นันทวัฒน์ แทนโสภา 6 ประตู,วิสูตร บุญเป็ง 4 ประตู,เอกนิษฐ์ ปัญญา 2 ประตู,สหรัฐ แก้วแสงใส 1 ประตู,โชติภัทร พุ่มแก้ว 8 ประตู,ชญานนท์ คำแก่น 8 ประตู ,มาริสัน โจน ดอส ซานโตส 6 ประตู 
 
ส่วนเฮดโค้ช แรกๆ ใช้ โค้ชยิ่ง นันทวัฒน์ แทนโสภา หลังๆมา เอาคาร์ลอส เอดูอาร์โด้มาช่วย จนพาทีมเข้ารอบ เพลย์ออฟ ได้สำเร็จ ต้องติดตามครับ นโยบายเขาบอกว่า จะพาทีมนี้ไปดาร์บี้ แมตซ์ในไทยลีก ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปได้หาก เชียงราย ยูไนเต็ดใหญ่จะเอาจริง 
 
โซนใต้ โควต้า 1.5 ทีม 
 
อันดับ 1 คาเดนซ่า สตูล ยูไนเต็ด ทีมที่มีความพร้อมทุกด้าน ปีนี้ตั้งเป้าหมายเข้าวินก่อนจบ 3 นัดในลีก และก็ทำได้ตามเป้า ทุน 10 ล้าน หวังเลื่อนชั้นไป T3 เท่านั้น จากที่ผ่านมาประวัติทีมเป็นทีมผลงานดี เคยได้สิทธิ์เลื่อนชั้นไปดิวิชั่น 1 มาแล้ว ในปี 2014 แต่โดนเหตุการณ์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นในเกมชปล. ที่พบขอนแก่น ยูไนเต็ด ทำให้ถูกแบน และลดชั้นไปเริ่มใหม่อีกครั้ง แต่นั่นไม่ได้ทำให้สตูลย่อท้อ กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ได้ในปีนี้ สถิติในบ้านไร้พ่าย ชนะ 12 เสมอ 2 ไม่แพ้ใครในโซนนี้ โค้ชแม้จะใช้เยอะหน่อยในปีนี้ แต่สุดท้ายเป็น ธวัชชัย ทองฮวด อดีตนักเตะชื่อดังมารับบทผู้นำในรอบชปล.ครั้งนี้ 
 
ผู้เล่นสำคัญ : ไดกิ โคโนมูระ 10 ประตู , เอลวิส จ็อบ 2 ประตู ,จูเลียส ชุควูม่า 9 ประตู,พัฒนา ซอกจอหอ 2 ประตู ,ไชยา นัครี,สมชาย หมาดเอียด,สะการียา กอและ
 
และโควต้าอีก 0.5 ตกเป็นของ ภูเก็ต เอฟซี ที่เข้ารอบชปล.ในปี 2010 และเลื่อนชั้นไปเล่นในลีกพระรอง อยู่ 4 ปี และตกชั้นมาในที่สุด  เมื่อฤดูกาล 2015 และกลับมาเข้ารอบเพลย์ออฟ ชปล.ในครั้งแรก หลังจากตกชั้นมา 2 ปี เป็นธรรมดาที่ทีมจะต้องหาผู้สนับสนุนรายใหม่ๆ เพื่อให้ทีมอยู่รอด และใช้เงินสร้างผลงาน ได้กลุ่มทุนที่เข้ามาช่วงปลายปีที่แล้ว อย่าง รอยัล เจมส์ พาวิลเลี่ยน และรายาบุรี กรุ๊ป ที่มีชื่อรวมกันว่า รอยัลรายา โดยโค้ชคนล่าสุด คือ โค้ชจิ๋ว นิวัฒน์ นุ้ยสง่า ที่พาทีมเข้ารอบเพลย์ออฟ ชนกับ เชียงราย ซิตี้ ในวันที่ 16 ก.ย.นี้ นัดเดียว รู้เรื่อง เกมนี้จะเป็นโควต้า ทีมที่ 12 ในปีนี้  
 
ผู้เล่นที่น่าจับตามอง : ณัฐภูมิ มายา ดาวซัลโวประจำทีมที่ 13 ประตู , ยานนิค 3 ประตู,เทวฤทธิ์ จุลสม 1 ประตู 
 
โซนตะวันตก โควต้า 2 ทีม 
 
แชมป์โซน ตกเป็นของทีม ไทยลีก บี หรือทีมสำรอง คือ สุพรรณบุรี เอฟซี บี แต่ทีมสำรองจะไม่มีสิทธิ์เล่นในรอบ ชปล. เป็นระเบียบการแข่งขันอยู่แล้ว และได้รับเงินแชมป์เพียง 3 แสนบาทเท่านั้น 
 
ทีมอันดับ 2  เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด เข้าวินมาอันดับ 2 แต่เหมือนเป็นอันดับ 1 ของทีมที่ได้เข้ารอบ ชปล. เพราะไล่ลำดับลงมาจากสิทธิ์การได้โควต้า ชปล. เมืองกาญจน์  ยูไนเต็ด ไม่ต้องไล่ประวัติอะไรมากมาย ปีนี้เป็นปีแรก ที่เข้ามาเล่นในรอบ ชปล. ด้วยเม็ดเงินที่น้อยสุดๆ แต่ประสบผลสุดๆ เช่นเดียวกัน เพราะนักเตะทุกคนได้โอกาส ไม่มีความกดดันใดๆ ผมเองยังงงอยู่เลย ว่าผ่านมาถึงจุดนี้ได้ไง  ผู้เล่นน่าจับตามอง ก็คงจะเป็น เคดี้ โรเจอร์ 7 ประตู คิดอะไรไม่ออกบอกโรเจอร์ ตัวนอกกองหน้าเพียงรายเดียวที่วูบวาบในแดนหน้า,นัฐวุฒิ สุขอร่าม 7 ประตู,ทศพล หกม้า,อนุสรณ์ พรมประสิทธิ์ 5 ประตู โค้ชคนล่าสุด เป็นโค้ชปึ๊ด ชาตรี กรบัณฑิตย์ 
 
ทีมอันดับ 3 บีทียู ส.บุญมีฤทธิ์ ได้สิทธิ์โควต้าที่ 2 ของโซนนี้ กลุ่ม ส.บุญมีฤทธิ์ ได้เข้ามาสนับสนุนเต็มที่กับ ม.กรุงเทพธนบุรี ซึ่งเคยไปสนับสนุน สมุทรสงคราม อยู่พักหนึ่ง ปีนี้ถือเป็นปีแรกเช่นเดียวกันที่เข้ามาเล่นในรอบ ชปล. โดยทีมมีโค้ชขัดตาทัพ เป็น โค้ชเต้ ธเนศ บุบผาราม ที่มาแทนที่โค้ชหมัด สมรรธ อมาตยกุล 
 
ผู้เล่นน่าจับตามอง โอลิเวียร่า ซิลวา ดิเอโก้ 13 ประตู,ณัฐวุฒิ นามทิพย์ 11 ประตู,ลี ฮุน จู 12 ประตู,เทียรี่ 7 ประตู,สิทธินนท์ เกษแก้ว 5 ประตู
 
 
3 โซนแรกเป็นดังที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่าเป็นหน้าใหม่ 3 ทีม เรียกว่าประสบการณ์รอบชปล. ยังไม่มี มันจะเป็นอย่างไร ดราม่าแค่ไหน ต้องรอดูกันครับ ถือว่าเป็นรอบที่สำคัญ สำหรับทุกทีม โดยในวันนี้ 12 ก.ย. จะมีการจับสลากรอบ ชปล. ซึ่งจะรู้ในเส้นทางของทุกทีม ผมก็ดันมาเขียนในช่วงนี้อีก แต่ไม่เป็นไรครับ มาอัพเดตกันได้เนอะ 
 
เอาง่ายๆ ก่อนนะสำหรับ รอบ ชปล. จะประกบชน 6 คู่ ไม่เจอโซนตัวเอง เตะเหย้า-เยือน วัดผล อะเวย์โกล์ แบบปกติ  เมื่อเหลือ 6 ทีม ก็จะรู้สายตัวเองว่าจะไปอยู่ตำแหน่งใด ใน สาย A และ B ที่จะมีกันสายละ 3 ทีม เตะในบ้าน 1 นัด นอกบ้าน 1 นัด และก็จับวัด มินิลีก  อันดับ 1-2 จากท้ังสองสาย เลื่อนชั้นไป T3 และทีมอันดับ 3 ที่ดีที่สุด ตามไปอีก 1 ทีม ใครตกรอบมินิลีกนี้ โคตรซวยบอกเลย … 

อีก  3 โซนมาต่อโอกาสหน้าก่อนเตะ ชปล.นะครับ ... 
 
Top news

ม.ปทุมธานี ได้ฤกษ์ เปิดตัวแข้งใหม่รวดเดียว 7 ราย
OFFICIAL : โค้ชต๋อมชี้เซไลอยู่ในขั่นปรับจูน เชื่อฮูม่าระเบิดฟอร์มชัวร์
[OFFICIAL]โค้ชเณร ชี้ทีมเสียเร็ว พาทีมบุกพ่ายปัตตานี (คลิปสัมภาษณ์)
OFFICIAL : โค้ชกิมโอเคปลากัดมั่นใจขึ้น เน้นชนะเพื่อหนีโซนตกชั้น
6 ยอดตัวแทน 5 ทวีป ร่วมฟาดแข้งโต๊ะเล็กสโมสรโลก