article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

สรุปT3-T4 2017 ไปต่อ 2018 สไตล์เลขาเดย์
Update : 03/11/2017 22:25:51 น.
By : เลขาเดย์
เจ็บๆคันๆ บนพื้นฐาน วงการฟุตบอลรากหญ้าบ้านเรา

จบไป 2017 ลีก T3 ปีแรก และลีก T4 ปีที่ 8 ...

 

สรุปแบบสั้นๆนะ ขี้เกียจยืดเยื้อ ประเด็นอะไรตกๆ ก็ไป Search ข่าวเก่าๆ อ่านกันเอานะครับ .... 

 

แยกลีก วิเคราะห์หน่อยนะ มา T3 กันก่อน  29 ทีม โซนบน 14 โซนล่าง 15 ทีม อันดับแรกเลย เดินทางกันสนุกสนาน มีการวางแผนตามโปรแกรม ได้เป็นระบบระเบียบมากขึ้น เพราะเดินทางกันไกล มีต่อเครื่องบิน ต่อรถ ดีนะไม่มีต่อเรือ งบบานกันไปหลายทีม เพราะไม่จำกัดโซนในกลุ่มจังหวัดละ แต่เป็นแบ่งครึ่งประเทศบน และล่าง เท่านั้น ถือว่าเป็นการซ้อมใหญ่ก่อนขึ้น T2 

 

การแข่งขัน ใน T3 ถือว่าสนุก เพราะทุกทีมจะสู้กันได้สนุก แต่เมื่อเจอเกมลีกยาวๆ ทีมต่างๆจะไป ปล่อยกันเองในช่วงเลกหลัง ตามสภาพของทีมนั้นๆ และเป้าหมายทีม โซนบนนี่ บี้กันสุดตีนจริงๆ จนมาท้ายๆ ก็จะเหลือทีมน้ำเลี้ยงดี ฟอร์มดีก็อยู่รอดไป  ส่วนโซนใต้นี่ ออกจะแบเบอร์สำหรับทีมฟอร์มดี มีการจัดการที่ดี ง่ายๆคือ พอจะมีตังค์ใช้ จะทำผลงานดี ผลงานเด่น 

 

สรุป เลื่อนชั้นคือ สมุทรสาคร แชมป์ประเทศ รองแชมป์ขอนแก่น เอฟซี และทีมอันดับ 3 อุดรธานี เอฟซี อกหักไปคือตรัง เอฟซี แต่ถือว่าม้ามืดทีเดียว 17 นัด ชนะ 16 เสมอ 1 เกม สุดยอดไหมล่าาา จนทำให้มาได้ชิงที่ 3 เลยทีเดียว  ส่วนทีมตกชั้น สิงห์บุรี บางระจัน เอฟซี และ กรุงธนบุรี เอฟซี 

 

สิ่งที่กร่นๆมานิดๆหน่อยๆ หรือไม่หน่อยก็แล้วแต่ คือเรื่อง ผตส. หรือ ผู้ตัดสิน อันเนื่องมาจาก ไม่มีถ่ายทอดสดเลยตลอดฤดูกาล เป็นเพราะสาเหตุใดไม่ทราบ ไม่ดีล หรือไม่คุ้ม หรือเศรษฐกิจย่ำแย่ในช่วงก่อนเลือกตั้ง หรือบลาๆๆ สุดแล้วแต่ คือมันไม่มีหลักฐานจะๆ ทั้งเกม ด้วยมุมภาพอันมีมาตรฐาน เราๆท่านๆ ก็จะไม่ทราบได้ ว่ามันเกิดอะไรในเกม ตรงนี้ผมเอง ก็ยอมรับนะ ลีกมันต่ำต้อยเหลือเกิน ลูกเมียน้อย ถ่ายสดสักนัดผ่านทีวีสักช่อง ยังไม่มีใครอยากได้ ทั้งๆ มีคนทั้งจังหวัด ได้ชม ถ้าโปรโมทดีๆ ... แต่ช่างมัน ไม่มีก็ไม่มี 

 

หวังว่าปีหน้า คงจะขยับดีลกันหน่อยก็จะดีนะ อย่าน้อยออกฟรีทีวี คนมันยังได้ดูกันบ้าง....  

 

ส่วนสมาชิกตกชั้นลงมา จาก T2 มีแค่ บางกอก เอฟซี กับ สงขลา ยูไนเต็ด ส่วน บีบีซียู เอฟซี เขาไม่ทำทีมแล้ว โควต้าตกชั้น เลยหายไป 1 ทีม ทำให้แหว่งอีกละ ... ลีก T3 

 

แต่เอาหละ!!  ไม่เป็นไร ไปดูทีมเลื่อนชั้น T4 มา T3 บ้าง 

 

ฝ่ายจัด คิดกันหนักมาก เอาเท้าก่ายหน้าผากคิดก็แล้ว .. 

 

ได้มา 5 ทีม ในรอบ ชปล. จริงๆ มันมี 12 ทีมในรอบ ชปล.นะ น็อคเอาท์แล้วเหลือ 6 ถ้าเอาหมดเลย ก็จะครอบองค์พอดีเลย ไม่ต้องไปแข่งต่อ มินิลีกให้วุ่นวาย แต่อย่างว่า กฏมันออกมาแล้ว ..ใครจะไปตรัสรู้ว่า บีบีซียู จะเลิกทำทีมกลางคัน .. หมดกัน อาลัวร์ เกิร์ล ของตู.. 

 

5 ทีม ก็มี เจแอล เชียงใหม่ , เชียงราย ซิตี้ , บีทียู .บุญมีฤทธิ์ ,นาวิกโยธิน , เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด  

 

เมื่อบีบีซียูหายไปสารบบ ทำให้ T3 ปีหน้า จะมี 31 ทีม จะมีโซนหนึ่ง 15 และอีกโซนหนึ่ง 16 บอกได้แค่นี้ .. 

 

ส่วนรายละเอียด ใครโซนไหนบ้าง ดูจากทำเล ในทีมที่มาใหม่ๆ ละกัน ที่อยู่แถวกทมนี่แหละ ว่าจะโดนไปบน หรือล่าง  

 

T3 มีประมาณนี้ ส่วนปีหน้า น่าจะ ขึ้น 3 ตก 3 ตามแบบฉบับลีก ของประเทศปกติทั่วไป  ที่ผ่านมามันไม่ปกติ 

 

ไปดู T4 กันบ้าง มีอะไรยังไง 

 

แรกๆ ก็โอเคนะ สนุกสนาน มี ทีมไทยลีก ผสม ในบางโซน ส่งเด็กแข่งกันสนุกสนาน บางทีมแจกแต้ม บ้าง บางทีมเก็บแต็มตั้งแต่แรก แต่เราลืมใส่กฏ ตบเด็กเอาไว้ และบางกฏ ก็เห็นต่างกันเอง ผมละเซง .. 

 

มาดราม่ากันท้ายๆ เรื่องอะไร ก็ไปเสิสหาข่าวเก่ากันเองนะ  ทางแก้คือ ลอกกฏ ทีมต้นแบบมาให้หมด งดดราม่าในปีหน้า .. และกฏอะไรที่มันไม่ชัดเจน ก็ต่อไปอีกวรรคนึงก็ได้นะ ไม่มีใครด่า .. 

 

T4 ปีหน้ายังไม่รู้ว่าจะมีทีมสำรองไหม เอาจริงๆ มันมีส่วนดี และไม่ดี ในบางมุมของผม .. ย้ำนะ ของผม 

 

ใบรายชื่อไทยลีก 50 คน มันโอเคอยู่นะ เด็กเลื่อนขึ้นไทยลีก ภายใน 1 สัปดาห์ โดยไม่ต้องย้ายทีมอะไรแบบนี้  แต่มันคงเป็นรูปธรรมน้อยมาก กรณี โชว์ฟอร์มใน T4 ดี แล้ว วีกหน้าไปเกิดในไทยลีก ไอ้ที่เป็นรูปธรรมมากที่สุด คือ ตัวสำรองไทยลีก มายืดเส้น มาโชว์ตัว มารีโคเวอร์รี่ อะไรแบบนี้ อันนี้ตรงประเด็น ... 

 

แต่มายืดเส้น ควรจะลงมาได้แค่ 3 คน พอนะ ปีหน้า เกินกว่านี้ มันเป็นการตบเด็กมากกว่า ในช่วงมีได้มีเสียของสโมสร ละอีกอย่าง คนไทยไมไ่ด้ทำทีมเดียว พูดตรงๆ คือ ระบบพวกพ้อง ระบบเพื่อนฝูงมันเยอะ มันจะเกิดการดราม่าได้แบบที่ผ่านมา 

 

ฟันธงไปเลย ทีมสำรอง เกิน 23 ลงได้ 3 คน นอกนั้น ต่ำกว่า 23 ต่างชาติไม่ต้องมี ถือว่าต่อแฮนดิแคปหน่อย ฐานะทีมเก๋า แค่นี้ก็จบเรื่อง แข่งกันให้ตายไปเลย จะได้รู้ว่าใครเจ๋งกว่า แล้วคุยกันไป .. กรณีปีหน้านะ หากมีทีมสำรอง 

 

รอเวลาต่อไป ว่าจะมีหรือไม่มี อันนี้ ฝ่ายจัดกับทีมเขาต้องไปสรุปกัน .... 

 

เรื่องต่อมา .. เรื่องเงิน .. 

 

หลายทีม ค้างเงินเดือน หลายทีมไม่มีกะตังค์ แต่หวังน้ำบ่อหน้า สุดท้ายก็พังไม่เป็นท่า ..เพราะไม่มีเงิน รอแต่เงินสนับสนุนเพียง 1 . จะไปทำอะไรกิน..

 

นี่เป็นปัญหาใหญ่ในระบบลีกล่าง  ที่นับวันจะเป็นหนักขึ้น เพราะเงินหายากเพราะโน้นเพราะนี่ อะไรก็แล้วแต่  ควรลดงบไปใช้เด็กเยาวชนเลยครับ เพราะจะได้ไม่ต้องมีใครโดนเบี้ยวเงินค่าเหนื่อย เมื่อโดนเบี้ยวแล้วก็ทำงานฟรี ไม่รู้จะได้เงินอีกไหม จะฟ้องศาลแรงงานก็เป็นปี จะฟ้องลูกพี่ ก็มีบุญคุณ นี่และปัญหาของบอลไทย แก้ยังไง ผมไม่รู้ รู้แต่ว่าไม่มีเงิน ก็อย่าทำ... ประสบการณ์เรื่องนี้ หลายคนคงได้รับรู้ 

 

ทีมค้างเงิน ได้ยินๆมา ผมว่ามีเกิน 10 ... แนะนำครับ ลองตัดใจ แล้วเลิกทำบอล ..คุณจะไม่เครียด แน่นอน..

 

มีเงินเมื่อไหร่ ค่อยเดินกลับมาครับ ไม่สายสำหรับคุณ อย่าเอาลูกเมีย นักบอล มาเป็นตัวประกันเลย ... เดือดร้อนทั่วหน้า 

 

นี่ผมยังไม่รวมเรื่องโคปูน .. ที่อีกไม่นาน คงกระจ่าง .. ตอนนี้เป็นเพียงหนึ่งในทีมที่ค้างเงิน แต่ผมว่าดีกรีทีมนี้ มีมากกว่านั้นแน่นอน ... 

 

ทิศทาง T4 ปีหน้า ..ส่งเด็กกันเถอะครับ ส่งเยอะๆ เพื่อเป็นฐานรากที่สำคัญ 

 

ส่วนทีมจะไปไทยลีก มาครับ มาเริ่มบริหารจัดการกันก่อน ถ้ามีเงินจริง มาลองมาเรียนรู้ได้ไม่ใช่ปัญหา  10 ล้าน ลองใช้จ่ายก่อน เบสิคๆ 

 

อีกเรื่องที่ไม่พูดไม่ได้ คือ เรื่องดุลยพินิจ .. เก็บมันเอาไว้เถอะครับ มันใช้ไม่ได้กับคนไทย ...​ถึงเวลาหามาตรฐาน  เช่นเรื่องไฟ กำหนดไปครับ กี่ลักซ์ ซื้อเครื่องวัดมาเลยครับ แล้วไปรอวัดเลยครับ ให้มันรู้กันไป  อย่าให้ใช้คำว่าดุลยพินิจ เพราะสองเคสในปีนี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง คนทำทีมมันคาใจ ... เครื่องวัดแสงตัวละไม่กี่บาทครับ .. ให้กกท.จังหวัดซื้อไว้ยังได้เลย ... 

 

ส่วนเรื่องอื่นๆหรอ คิดก่อนมีไหม .... คิด คิด คิด 

 

อ่อ.... เรื่องมติ ..ในคณะพิจารณา 

 

ผมว่าคณะพิจารณา คือ คนที่ถ่องแท้เรื่องกฏนะครับ ที่มานั่งพิจารณาได้ ขออย่าให้มันมี เสียงข้างมากเลย คุณมีหน้าที่ชี้ถูกชี้ผิดในกฏนั้น  ไม่ใช่มายกมือกันสองพวก มันแลดู ขัดแย้งกันครับ...  ขออภัยที่กระทบใคร แต่มันคือเรื่องที่ชี้ว่า ถูก คือ ถูก  ผิด คือ ผิด นะครับ ไม่ใช่ถูกครึ่ง ผิดครึ่ง ...

 

เรื่องสุดท้าย .. เริ่มยาวละ .. 

 

เชิ้ตดำ โทรตรงทีม หางาน อยากมีงาน โหย อันนี้ ดาร์กไซด์มาก เหมือนโลกมันมืดมนมากเลย ได้ยินคำนี้ ..  ผมเปรียบเทียบกับตำรวจละกันครับ ปลาตายตัวเดียว ก็เหม็นไปหมด 

 

ผู้ตัดสินดีๆ เขาก็ยังมีครับ .. เลิกเถอะครับ  หันไปเอาจริงเอาจัง แล้วดันตัวเองไปฟีฟ่า ดีกว่า ไปเรียนภาษา ไปตัดสินต่างประเทศ ได้เที่ยว ได้เงิน ได้เป็นประวัติศาสตร์ประเทศชาติอีกด้วย ฝันเข้าไว้ครับ 

 

อย่าหาว่าผมใส่ไฟ เลยครับ .. เงินมันต้องกินต้องใช้  ทำงานไม่มีใบเสร็จ แต่มันรู้อยู่ในใจครับ ... 

 

จบแล้ว เรื่องวุ่นๆ ของงานเลขาเดย์ .. ลองพูดคุยกันครับ ใต้นี้ หรือในแฟนเพจ 

 

เรามาสร้างฟุตบอลกันจริงจังกัน ก็เร็วๆนี้เองนะ 2 ปี กับสมาคมทำงานเดินหน้า ไปชัดๆ ไปแบบมีแผน 

 

เราเพิ่งเกิดใหม่กัน... จริงๆ  (ปล. ไม่ดราม่านะ)

 

เลขาเดย์ 

 

 

Top news

อยุธยา - นรา ไม่รอด โดนปรับรวม 3 หมื่น จุดพลุแฟร์
สรุปทีม และโปรแกรม TA 2018 รอบมินิลีก โซนตะวันออกเฉียงเหนือ
โค้ชป๊อปรับแข้งบั้งไฟกรอบจัด หวังรัดกุมขึ้นเกมเยือนดาบหัก
ปรับนายด่านสำรองน่าน เข้าสนามไม่ได้รับอนุญาต
เอกนิษฐ์โวพยัคฆ์กำลังคึก หวังซิวชัยรวด 2 แมตช์หินโค้งท้าย