article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

สุเมธ อยู่โต สร้างแข้งโอท็อป ชัยนาท ยูไนเต็ด
Update : 08/11/2017 18:04:13 น.
By : เลขาเดย์
พาทีมเลื่อนชั้น สู่ลีกอาชีพ งบ 2 ล้าน จะเป็นไปได้ไหม อย่างไร กับ สุเมธ อยู่โต

หากจะพูดถึงการเจริญเติบโตของวงการฟุตบอลไทยในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งเกิดจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันฟุตบอลในระดับสโมสรในประเทศ ซึ่งในปัจจุบันนอกจากการเปลี่ยนตราสัญลักษณ์ เปลี่ยนชื่อเรียกเพื่อความเป็นสากลแล้ว การมาถึงของการแข่งขันลีกระดับล่างของไทย ซึ่งจากที่เราคุ้นเคยก็มักจะเป็นศึกชิงถ้วยพระราชทาน ในเวลาที่ผ่านมา 

 

ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลฯยุคปัจจุบันนั้นเล็งเห็นถึงการเติบโตของการแข่งขันฟุตบอลในประเทศ เพื่อพัฒนาศักยภาพของแต่ละสโมสรในการแข่งขันแต่ละระดับ ให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการแข่งขัน “Thailand Amateur League” หรือ TA ที่หลายๆท่านน่าจะคุ้นๆเหมือนจะเคยได้ยินมาไม่นาน แต่ถ้าหากหลายๆท่านได้มีโอกาสติดตามอย่างจริงจัง ส่วนใหญ่ก็จะรู้ว่า การแข่งขัน TA คือลีกที่อยู่ในระดับรองลงมาจาก Euro Cake League หรือสั้นๆคือ T4 ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีกับชื่อ ลีกภูมิภาค ซึ่ง Thailand Amateur League จัดแข่งมาแล้วเป็นปีที่ 2 (หลังจากรวมถ้วย ข ค ง) 

 

มีทีมที่เข้าแข่งขันมากมาย แบ่งเป็น 6 ภาค ภาคละ 2 โซน โซนละ 6 ทีม แชมป์โซนจะมาชิงแชมป์ภาค เพื่อนเลื่อนชั้นสู่ T4 ปี 2018  ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับทีมที่เพิ่งจะเป็นหนึ่งในหกทีมที่ได้เลื่อนขั้นจาก Thailand Amateur League ไปเล่นยัง Euro Cake League ในปี 2018 ทีมนั้นก็คือชัยนาท ยูไนเต็ด

 

ทีมงานได้มีโอกาสได้พูดคุยกับบุคคลผู้ที่ทำให้ทีมน้องใหม่จากลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้ขึ้นไปเล่นยังลีก T4 ภายในระยะเวลาเพียงฤดูกาลเดียว เขาผู้นั้นไม่ใช่ใครอื่น เขาคือนักเตะตำนานแห่งนกใหญ่พิฆาต ชัยนาท ฮอร์นบิลสุเมธ อยู่โตซึ่งทางสุเมธได้พูดถึงเกี่ยวกับความเป็นมาของทีม และส่วนประกอบต่างๆที่สำคัญ ที่ทำให้ทางขุนพลนกเล็กพิฆาตเลื่อนชั้นได้ในปีเดียวว่าชัยนาท ยูไนเต็ด เป็นทีมที่เล่นอยู่ในถ้วย เดิม ทั้งยังส่งแข่งในนามทีมศิษย์หลวงปู่ศุข เดินสายลงแข่งในท้องถิ่น ทั้งในชัยนาทและจังหวัดใกล้เคียง 

 

โดยที่ผ่านมามีผู้ใหญ่ติดต่อให้เราไปช่วยเป็นโค้ชให้ ซึ่งที่ผ่านมาตนเองสอนอยู่อะคาเดมี่นกใหญ่จูเนียร์ ชัยนาท ฮอร์นบิลอยู่ก่อนแล้ว แต่เจ้าตัวก็ได้รับโอกาสได้เข้าไปช่วยทีม ไม่มีเงินเดือน พอถึงเวลาที่ทีมเปิดคัดผู้เล่นใหม่ มีแต่เด็กชัยนาท 100-150 คน เราก็เป็นทีมงานคัดผู้เล่นเข้าสู่ทีม” 

 

สุเมธได้กล่าวถึงแนวทางการทำทีมในฤดูกาลที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นฤดูกาลแรกอย่างเป็นทางการของทีมว่าทางตนเองได้ปรับรูปแบบการซ้อมตามแผนการฝึก ได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ น้องๆในทีมเชื่อฟังและมีความตั้งใจ ส่วนหนึ่งอาจเพราะเห็นตนเองเล่นฟุตบอลอาชีพตั้งแต่เมื่อพวกเขาเป็นเด็ก ทีนี้ก็เกิดแรงบันดาลใจ กลายเป็นทุกคนต้องช่วยกัน เรื่องใจเต็มที่ มาก่อน ผลงานเลยอย่างที่เห็น รูปแบบการเล่นก็ไม่ได้ต่างจากทีมอื่น สัปดาห์นี้จะเล่นยังไง ก็ซ้อมแบบนั้น ดูเหมือนง่าย ได้บ้างไม่ได้บ้าง จนทุกๆคนได้เลื่อนชั้น

 

สุเมธ เล่าให้ฟัง เหมือนนักบอลรุ่นเก่า คุยกับนักบอลรุ่นใหม่ เคมีตรงกัน และมาทำงานร่วมกันใน TA 

 

ตอนนัดชิงชนะเลิศผู้เล่นในทีมมีอาการบาดเจ็บเยอะมาก มีน้องคนหนึ่งก็ไม่ได้นำบัตรประชาชนมาวันแข่ง ผู้ช่วยผมบอก ให้ลงไปเล่นเอง และลงไปทำประตูได้อีก นั่นคือความประทับใจส่วนตัวที่มีต่อการเล่นในลีก TA ปีแรกของสโมสร และได้เลื่อนชั้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์อดีตผู้เล่นชัยนาท ฮอร์นบิล ตั้งแต่ปี 2008 กล่าวถึงความประทับใจในทีม

 

ในส่วนของการเตรียมทีมเพื่อขึ้นไปเล่น T4 ในฤดูกาลหน้า ตอนนี้ทีมมีเป้าหมายในการติดอันดับ 1 ใน 5 ของโซนภาคกลาง(ตะวันตก) ซึ่งยอมรับตามตรงคือทั้ง 9 ทีมในฤดูกาลหน้า ล้วนแล้วแต่เป็นทีมที่แข็งแกร่งทั้งสิ้น ทีมของตนเป็นรองอย่างแน่นอน ทั้งนี้ตนเองเชื่อมั่นในตัวลูกทีมว่าทุกคนเต็มที่ในการรับใช้สโมสรอยู่แล้ว 

 

แต่ส่วนตัวจะไม่ได้อยู่ช่วยทีมในฤดูกาลหน้า เนื่องจากมีสัญญาการเป็นผู้ฝึกสอนทีมอะคาเดมี่ของชัยนาท ฮอร์นบิลอยู่ แต่มีทีมงานที่ตนเองมอบหมายให้เข้ามาทำทีมในฤดูกาลหน้าอยู่แล้ว ในส่วนงบประมาณในการทำทีม เนื่องจากเป็นทีมเล็ก งบประมาณของทีมต่อฤดูกาลมีอยู่หนึ่งล้านบาท ประกอบกับเงินจากทางสมาคมฟุตบอลอีกหนึ่งล้านบาท รวมเป็นเงินสองล้านบาท ย่อมไม่เพียงพอต่อการที่จะดึงตัวผู้เล่นใหม่ๆเข้ามา เลิกคิดถึงผู้เล่นต่างชาติได้เลย 

 

ยังยึดถือแนวทางการทำทีมแบบเดิม คือเน้นสร้างเด็กท้องถิ่นเข้ามาในทีม เพื่อเป็นการเพิ่มประสบการณ์ในการเล่นลีกฟุตบอลอาชีพต่อไป ซึ่งเจ้าตัวทิ้งท้ายว่า ถ้าหากทีมฟุตบอลทีมใดสนใจอยากจะเข้ามาศึกษาแนวทางการทำทีมอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในระดับลีกกึ่งอาชีพ เชิญมาเยี่ยมเยียนได้ที่สโมสรชัยนาท ยูไนเต็ดครับ

 

ในทุกความสำเร็จนั้น ย่อมเกิดจากความมานะพยายามในการฝึกฝน การลงแรงด้วยหัวใจทั้งสิ้น เปรียบกับทีมฟุตบอลทีมหนึ่งที่เริ่มต้นจากการใช้เยาวชน และบุคลากรที่มีประสบการณ์ในท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมขับเคลื่อนสโมสร ประกอบกับจิตใจที่มีอย่างเต็มร้อยให้กับบ้านเกิดที่พวกเขารัก สิ่งนี้ทำให้ความสำเร็จของชัยนาท ยูไนเต็ดเป็นที่จารึกไว้ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทยเป็นที่เรียบร้อย

 

ส่วนเรื่องสนาม และการทำคลับไลเซนซิ่ง ที่ต้องเริ่มทำในช่วงเดือน พ.ย. นี้ ยังคงเป็นการบ้านให้สโมสรชัยนาท ยูไนเต็ด เร่งเจรจากับทางสนาม ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าออกหัวออกก้อย กับรังเหย้าประวัติศาสตร์ปีแรกในลีกอาชีพ ชาวชัยนาท ยูไนเต็ด ต้องลุ้นกันหน่อยนะ....

 

 

จิ๊นส้ม(แปลว่าแหนม) รายงาน

Top news

อยุธยา - นรา ไม่รอด โดนปรับรวม 3 หมื่น จุดพลุแฟร์
สรุปทีม และโปรแกรม TA 2018 รอบมินิลีก โซนตะวันออกเฉียงเหนือ
โค้ชป๊อปรับแข้งบั้งไฟกรอบจัด หวังรัดกุมขึ้นเกมเยือนดาบหัก
ปรับนายด่านสำรองน่าน เข้าสนามไม่ได้รับอนุญาต
เอกนิษฐ์โวพยัคฆ์กำลังคึก หวังซิวชัยรวด 2 แมตช์หินโค้งท้าย