article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

กระแสยุบลีกT3-T4 มีจริงหรือ
Update : 11/01/2018 00:34:53 น.
By : เลขาเดย์
จะยุบ หรือ ไม่ยุบ

 

เรื่องมันมีอยู่ว่า ผมตื่นมาแล้วได้ยินคำว่า ยุบโซน T3-T4 รวมกัน โอ้โห นึกภาพไม่ออกเลยว่าจะพังขนาดไหน 

 

เริ่มต้นด้วยการสืบ สืบ จากที่มาในโลกโซเชี่ยล และมาจากเฟสบุ๊ค โค้ชเศก เริ่มต้นเลย เศกสรร ศิริพงษ์ โค้ชกำแพงเพชร นั่นแหละ .. 

 

แล้วตอนนี้เศกสรร ศิริพงษ์อยู่ไหน ?? 

 

อ่อ.... ไปเรียนโปรไลเซน ที่ชลบุรี กับเดอะแก๊งค์ ... ถึงขั้นตอนนี้ ..​เอิ่ม น่าจะมีมูล บุคลากรวงการฟุตบอล ระดับหัวๆ ทั้งนั้นที่ร่วมวงเรียนกันอยู่ 

 

(ขออภัยโค้ชเศกด้วยนะที่เอ่ยนาม) หลังจากนั้น ก็สืบหาความจริงไปเรื่อยๆ ว่าจะเป็นไปได้มากน้อยเพียงไหน 

 

ด้วยการตั้งสมมติฐานที่เป็นของตัวเองขึ้นมา แล้วค่อยหาตัวแปรมาแทนที่..  ค่อยๆ ตามกันมาเรื่อยๆนะครับ 

 

2016 เพิ่มโซนไปเป็น 8 โซน มีกว่า 95 สโมสร ที่ร่วมเข้าแข่งขัน มีการทำคลับไลเซนซิ่งส่ง และมีการตกชั้นอย่างเป็นทางการ ลงไปเล่นระดับสมัครเล่น 

 

หรือเรียกกันว่าลงไปเล่น TA คือ ลีกสมัครเล่น และช่วงสิ้นปี มีการเลื่อนชั้นมาจาก TA จำนวน 5 โซน เหนือ,อีสาน,ตะวันออก,กลาง และใต้ 

 

เพราะไม่สามารถเปิด TA จนถึง 8 โซนได้  เพราะมันไม่บูมอย่างที่คิด !! 

 

หลังจากนั้น ปี 2017 กลับมาใช้ 6 โซนตามเดิม แถมเพิ่มลีก T3 จากการหยิบจากแรงกิ้ง 1-4 ในทุกโซน และอีสานมา 1-5 หักลบ T4 ที่เลื่อนชั้นขึ้นไปในปีนั้น 

 

โดยแบ่ง T3 เป็นโซนบน 14 ทีม และ T3 โซนล่าง 15 ทีม ทีมไม่ครบดังตั้งใจที่ 16 16 ทีม  เพราะ T2 มีปัญหานิดหน่อย ขอนแก่น ยูฯ หายไปจากระบบ และเพิ่มทีมเป็น 18 ทีม ในปีต่อมา ทำให้ต้องแข่งขันแบบแหว่งๆ ไปอย่างนั้น สำหรับ T3 ทั้งสองโซน 

 

และเหลือ T4 เพียงแค่ 61 สโมสร ที่เหลือในปี 2017 จำนวน 6 โซน และถ้าหักลบ จำนวนทีม B ของสโมสรไทยลีก ที่โผล่มาอย่างไรก็ไม่ทราบ ในระบบการแข่งขัน จำนวน 7 สโมสร ดังนี้

 

1.ชลบุรี เอฟซี(ตะวันออก) 2.แบงค็อก ยูไนเต็ด(กทม) 3.บางกอกกล๊าส(กทม) 4.สุพรรณบุรี เอฟซี(ตะวันตก) 5.ราชบุรี มิตรผล เอฟซี(ตะวันตก) 6.บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด(อีสาน) 7.เชียงราย ยูไนเต็ด(เหนือ) จะเหลือ T4 จริงๆ เพียงแค่ 54 สโมสร 

 

ส่วน TA ตั้งมั่นอยู่ที่ 6 โซน เพื่อรองรับ 6 โซน T4 เลื่อนชั้นตกชั้น ภายในโซนที่อยู่ มีทีมชิงชัย 117 สโมสรสมัครเล่น  ส่วนปี 2016 มี 107 สโมสร 

 

หลังจากถูกแยกอย่างเป็นทางการ ในระดับ T3 และ T4 ออกจากกัน 

 

โดยตั้งธงไว้ว่า T3 มีระดับคุณภาพที่ดีกว่าทีม T4 เหมือนยกสโมสรขึ้นหิ้งไว้ก่อน แล้วกล่อมหูพวกเขาว่า พวกเรามีคุณภาพ มากกว่า T4 โดยเอาเกณฑ์คลับไลเซนซิ่งมาอ้างจาก AFC 

 

เรื่องพวกนี้เป็นแค่เสือกระดาษ คุณภาพจอมปลอมครับ เพราะระดับรากหญ้า นั้น ตัวแปรเยอะกว่า หลายเท่า 

 

หลังจบฤดูกาล 2017 ประกาศก่อนเลย 2 สโมสร บ๊าย บาย นะท่านผู้ชม คือ อำนาจ ยูไนเต็ด, พะเยา เอฟซี และทุกสโมสร โอดเรื่องการเดินทางแน่นอน ในระดับครึ่งประเทศ เหมือน T2 หรือ T1 

เพราะพวกเขา มาถึงจุดที่ต้องควักเงินค่าเดินทาง เพียงเพื่อบอกทุกคนว่า มีคุณภาพจากคลับไลเซนซิ่ง และชื่อ แค่ตัวอักษร  T และตัวเลข 3 แค่นั้นเอง 

 

ผมถามต่อ ใครมีเป้าหมาย T2 บ้าง นอกจากทีมใหญ่ๆ ไม่กี่เปอเซนต์ในลีก T3 เพราะเมื่อขึ้น T2 ต้องใช้เงินกี่สิบล้าน ถึงจะอยู่รอดในลีก T2 โยนเงิน 30-50 ล้าน จะอยู่ไหม ถ้าไม่อยู่ก็ตกลงมาที่เดิม 

 

เมื่อสโมสรโอด เรื่องเงินหนุน เรื่องค่าเดินทางไกล เรื่องได้ไม่คุ้มเสีย ในลีกที่เกิดมาใหม่ หลายคนคงคิดว่ามาเล่น T4 ดีกว่า เพราะประหยัดงบ T3 และ T4 เงินหนุนก็เท่ากัน ไม่ต่างกันเลย 

 

ฉะนั้น T3 มันผิดตั้งแต่ต้น คนคิดไม่ได้บอกว่า คุณต้องมีเงินกี่ล้านในค่าเดินทาง วิธีหาเงินจากสปอนเซอร์หาอย่างไร สมาคมไม่มีแพ็กเก็จใดๆ ให้ลีกรากหญ้ามาตลอด 2 ปี ไม่สอนเขาให้หาปลาได้ เพียงแค่โยนปลามาให้เมื่อหิวจัดๆ  เมื่อไม่มีใครอยากไปเล่น T3 เพราะระดับการโปรโมทแตกต่างกับ T2 และ T1 โดยสิ้นเชิง 

 

จึงทำให้สมาคมต้องพิจารณาใหม่ในช่วงนี้กระมัง 

 

ปีนี้ครับ 2018 ที่จะถึงนี้ ถอนออกไปอีกหลายเลย  คดีฟีฟ่า ร้อยเอ็ด,ยะลา ยู,ภูเก็ต เอฟซี ส่วนทีมตกคลับ คือ ตาก ซิตี้,บีซีซี เอฟซี  ส่วนกรุงธน คงไม่ไหวแล้ว ก็ลาไปตามระเบียบ

 

และสุดท้าย บ้านบึง เอฟซี ทำเป็นดึงเชง ไว้ประกาศลำดับท้าย โดยที่ให้แนวหน้ามาบอกว่า ย้ายไม่ได้ เพราะ T3 เกิดมาเพียง 1 ปี จะแจ้งกันล่วงหน้า 2 ปี ตามลำดับได้ไง และคนเซ็นย้ายก็ไม่ใช่ใคร ..

 

ผมก็เหมือนทุกท่านในแนวหน้าแหละครับ พังกันไปตามๆกัน คอนเฟิร์ม ฟันธง คงจะใช้ไม่ได้ ณ ช่วงเวลานี้ 

 

ร่ายมาซะเยอะ หากมีการรวมกันจริง ใน T3 T4 ก็คิดถูกเรื่องบ้านบึง เพราะปีนี้มันยังมีมูลค่า มันยังมีเป็นปีสุดท้าย ถ้าย้ายปีหน้า เมื่อรวมกันแล้ว ทีมคงไม่มีคนสนใจแล้วแน่นอน และถ้ารวมกันจริง คนซื้อก็หลับหูหลับตา เพราะยังไม่รู้แนวทางอนาคตของลีกไทย 

 

จะยุบ หรือจะไปต่อ เอาให้ชัดเจนครับ และทำตามกฏระเบียบที่วางเอาไว้  ประชาชนจะได้สรรเสริญ  อย่าไปทำอะไรที่มันไม่ถูกต้อง งานบ้านบึงนี่ ได้รับคำตอบมาแค่ No Comment ผมก็เข้าใจได้นะครับ 

 

เพราะผมเจอมาเยอะ ... แต่ทำอะไรก็บอกล่วงหน้ากันหน่อย 555   เหมือนโดนทิ่มแทงตรงกลางใจ  อกหักไม่รู้ตัว .. 

 

สมาชิกสมาคม ก็รักษาสิทธิ์ของตัวเองให้มั่นครับ ใกล้เลือกตั้ง อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ ..... จนคิดว่า อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิดแหละครับ 

 

ท่านอ่านมาถึงบรรทัดนี้ได้ แสดงว่าท่านเป็นคนฟุตบอลเกินครึ่งของหัวใจแล้วหล่ะครับ 

 

เราพยายามสร้างลีกกันไป พยายามสร้างกระแสให้ฟุตบอลมันฟีเวอร์อีกครั้ง ไม่ใช่แค่ไทยลีก มันต้องทุกลีกซิครับ ยิ่งลีกล่างยิ่งต้องจัดหนัก เพราะทุกคนเกิดมาเล่นลีกล่างกันก่อนทุกคน ไม่มีใครกล้าส่งลงไทยลีกทันทีหรอกครับ 

 

ข้อเสนอแนะครับ ช่วยลงมาดูรากหญ้ากันอย่างจริงจังสักหน่อยครับ เกือบๆ 100 ทีม ที่สร้างโวลุ่มให้วงการอยู่ แต่พวกเขากำลังล้มหายตายจากไป เพราะถูกลดค่าความสำคัญลงไป เมื่อไม่เป็นที่สนใจ ใครจะมาสปอนเซอร์ทีมครับ 

 

2018 นี้ ช่วยๆกันโปรโมทครับ ทีม สโมสร แฟนบอล สร้างแฟนเพจ สร้างกลุ่มก้อน หรือสามารถส่งข่าวมาได้ทาง Info@supersubthailand.com และฝาก Follow IG กันหน่อยนะครับ ชื่อ  Supersubth

Top news

OFFICIAL : บิ๊กแบตหวังขุนพลโคบาลทิ้งทวน 3 แต้มก่อนเมือบ้านซีซั่นหน้า
บาสน้ำหวานผ่าฉลุย ตั้งเป้าคืนสนามปรีซีซั่น 2019
OFFICIAL : ประธานทัพอาชาผยองเชื่อปีนี้ลุ้นถึงเลื่อนชั้น
นายกสมาคมฯ พร้อมฟังบทสรุปผลงานทีมชาติไทยในเอเชียนเกมส์
พิชามั่นใจหายเจ็บกลับมาช่วยโลมาฟอร์มแจ่มโค้งท้ายฤดูกาล