article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

คุยกัน เรื่องทั่วไป เชิ้ตดำ-ทีมไม่มีเงิน กับ เลขาเดย์
Update : 07/04/2018 20:58:25 น.
By : เลขาเดย์
คุยกันหน่อย ผ่านมามีอะไรเคลื่อนไหวในลีกล่างกันบ้าง

สวัสดีครับ ฤดูกาล 2018 ลีกล่างของประเทศไทย วันนี้ผม เลขาเดย์ จะมาพูดภาพรวมๆ ของลีก เพื่อโปรโมท เพื่อติชม การทำงานของทุกฝ่ายกัน.. ในเรื่องใหญ่ๆ ครับ 

 

ก่อนฤดูกาล 2018 นี้ หลายทีมโบกมือลา หลายทีมตัดสินใจส่งนาทีสุดท้าย หลายทีมพร้อมตั้งหน้าตั้งตาผลิตอะคาเดมี่ทดแทนทีมใหญ่ มีครบทุกรส 

 

โปรโมท Supersub TV ก่อนเลยละกันครับ ทำมาแล้ว 5 สโมสร กำแพงเพชร เอฟซี,แพร่ ยูไนเต็ด,พิษณุโลก เอฟซี2015,นครราชสีมา ห้วยแถลง ยูไนเต็ด,อีสาน ดีบีช ออร่า พัทยา ชมได้ทั้งในเว็บไซต์และแฟนเพจ หมวด วีดีโอ หรือว่า แฟนเพจ @supersub tv ก็ได้นะครับ ผมรวบรวมเอาไว้แล้วทั้งหมด 

หรือในเว็บไซต์ คลิกที่นี่ 

โดยรูปแบบจะเป็นการเจาะลึกถึงประวัติสโมสร คนทำทีม ความตั้งใจ แรงบันดาลใจ การทำเพื่อสังคม และเรื่องราวของบุคคลสำคัญในทีม อาจจะไม่ได้โปรดักชั่นใหญ่โตนะครับ แต่รับรองว่าเนื้อหาแน่นเอี๊ยต

 

กลับมาเรื่องน่าสนใจคือเรื่อง ผู้ตัดสิน ในส่วนของสมาคม เมื่อเดือนที่แล้ว ผมสรุปได้จากการพูดคุยหัวเรือใหญ่ฝ่ายจัด ผู้ตัดสิน ใช้หน้าใหม่เยอะ เพราะมีความต้องการผู้ตัดสินอย่างมาก ฉะนั้นผู้ตัดสินต้องลงไปลองเกม

ในสนาม ไม่อย่างนั้น พวกเขาก็จะไม่มีเกม ไม่เกิดการพัฒนา เหมือนกับนักฟุตบอลวัยรุ่นนั่นแหละครับ อันนี้เข้าใจได้ 

 

ฝากไปยังสโมสรลีกล่าง ให้เข้าใจตรงกันด้วยครับ ว่าเป็นเหมือนโนวิช ที่ยังมือใหม่ ต้องให้โอกาสครับ 

ส่วนเรื่องเรียกรับเงิน ที่เคยเกิด หรือมีข้อมูลว่าโทรไปหาทีมก่อน อันนี้ยังไม่ค่อยได้ยินเข้าหูมากนัก ฉะนั้น ตัดสินใจได้ว่า ผิดพลาดจริงๆ และประสบการณ์ในเกมน้อย จริงทำให้ทำงานออกมาได้ผิดพลาด

 

ซึ่งเกมทั่วประเทศ อาจจะมีทีมทนไม่ไหว จึงต้องร้องเรียนทันที หรือประท้วงทันทีหลังจบเกม ก็มีแบนกันไป 2 รายเรียบร้อย ไม่ต้องเอ่ยนามแล้วกันนะครับ 

 

อันนี้เรื่อง เชิ้ตดำ หลักๆ คือ พลาด ไม่ทันเกม คอนโทรลเกมไม่อยู่ จิตวิทยาไม่มี ยกตัวอย่างเกมลีกคัพ เกมหนึ่ง ที่ผมไปนั่งชม นั่งเก็บภาพริมสนาม แถวโซนตะวันตก เป็นเกมติดดาบ ปะทะหนัก โดยหวยออกฝั่งทีมเยือน

 

ในเกมนั้นมี 3 ใบแดง ซึ่งการให้ถึง 3 ใบแดง ควรจะทำให้อารมณ์นักเตะเบาลงตั้งแต่ใบแดงแรกแล้ว แต่กลับตาลปัตร นักเตะไม่สนผลการแข่งขันแล้ว สมาธิไม่มีในเกมเลย ใส่ยับ นั่นคือ เชิ้ตดำ พาออกนอกเกมแน่นอน.. ผมคอนเฟิร์ม 

 

เห็นมาด้วยตาตัวเอง จบครึ่งแรก ไม่ต้องถ่ายภาพกันละครับ นั่งดูอารมณ์พุ่งพล่านกันดีกว่า ถ่ายไปก็ไร้ประโยชน์ ... 

 

สิ่งพวกนี้ ผมยกตัวอย่าง และได้ยิน ได้เห็นคลิป จากพี่น้องสโมสร ส่งไปประท้วงนั่นแหละครับ 

 

อีกภาพที่เห็นจากคลิป บอลโดนหน้าอกกองหลัง โดยที่ผู้ตัดสินอยู่ด้านหลังนักเตะ และไลน์แมน เส้นกระตุก ยกธง 1 วิ และสะบัดลง คาดว่ามือจะลั่น แล้ววิ่งเลี้ยงไลน์ต่อ แต่ผู้ตัดสินเป่าให้เป็นจุดโทษ 

ทำไม ไลน์แมน ไม่คุยกับผู้ตัดสินก่อนว่าเป็นฟาล์วหรือไม่ฟาล์ว เพราะคลิปชัดเจนมาก 

 

เรื่องเหล่านี้เราต้องคุยกันครับ เพราะมันส่งผลต่อวงการเชิ้ตดำมาก คนทำทีม 5 ล้าน 10 ล้าน เจอ 1-2 ช็อต พลาดโดยสุจริตแบบนี้ ต้องหาเงินใหม่ไปทำทีมปีหน้าอีก .. ผมเห็นมาเยอะ

 

อยากฝากครับ คุยกัน ให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด ผมก็ไม่รู้นะว่าจะช่วยพัฒนาอย่างไร ได้แต่แนะนำสโมสร หาช่างภาพกล้องคุณภาพสักคนครับ เพื่อถ่ายหลักฐานที่เกิดขึ้นในเกม 

 

แต่อย่างว่า มันเปลี่ยนแปลงผลไม่ได้ ในจังหวะตัดสินในเกม นอกเสียจากทำผิดระเบียบในการส่งนักเตะอะไรประมาณนั้น 

 

นี่ขนาดยัง ยังไม่ถึงช่วงท้ายฤดูกาลนะครับ ที่จะมีตัวแปรมาให้เสียวเล่น ให้จับจ้องกันอย่างหนัก 

 

เชิ้ตดำหน้าไหน ผิดโดยสุจริตบ่อยๆ คงต้องปรับตกชั้น เช่นเดียวกัน ..  นี่คือเรื่องผู้ตัดสินลีกล่างครับ .. 

 

ปล.ผมไม่ได้อคตินะครับ ผมรวบรวมข้อมูลมาตลอด .. 

 

เรื่องที่ดีกันบ้าง เรื่องถ่ายทอดสด ของฝ่ายจัด Mycujoo.TV จะมีถ่ายทอดสด ลีกล่างนะครับ จะเป็นคู่ที่สำคัญ คู่บิ๊กแมตซ์ ซึ่งข้อดีของระบบถ่ายสด สตรีมมิ่งอันนี้ เป็นของ AFC ครับ ที่เขาสนับสนุนสมาคมฯ

ระหว่างไลฟ์ถ่ายทอดสดอยู่นั้น สามารถคลิกย้อนกลับไปนาทีแรกๆได้ทันทีครับ และเมื่อจบเกม ก็จะมีช็อตที่สำคัญ เช่น ยิงเข้ากรอบ จุดโทษ ยิงประตู แบบรายนาที เอาไว้ให้เลือกรับชมได้ เหมือนเป็นไฮไลท์ต่อนาทีเลย 

ถือว่าระบบเซิฟเวอร์ ของ Mycujoo.tv พัฒนาอยู่ในระดับเอเชียอยู่แล้ว และนำมาให้เราใช้ครับ สนใจติดตามกันได้ตามลิ้งค์นั้นนะครับ อันนี้ต้องชมเชย 

 

อีกเรื่องคือเรื่องงบสนับสนุนของสมาคมต่อสโมสร ในด้านพัฒนาสโมสร หรือที่เรียกว่า FA Development program เมื่อก่อนได้รับแค่ T3 นะครับ เข้าใจว่าเงินไม่พอ พอมาปีนี้ 2018 ระดับ T4 ได้รับแล้วครับ อันนี้ขอปรบมือให้ครับ โดยเมื่อรวมกับเงินสนับสนุนให้เปล่าอีก 1 ล้านบาท จะรวมเป็น 2 ล้านบาท 

 

แต่ FADP จะไม่ได้ให้เปล่าเฉยๆ ไม่สามารถเอาไปใช้อะไรก็ได้นะครับ แต่ความหมายของมันคือ ให้เขียนโครงการมาในการพัฒนาสโมสร เพราะเงินส่วนนี้จะต้องลงกับสโมสรเท่านั้น เช่น ปรับปรุงสนามแข่ง สนามซ้อม

ปรับปรุงไฟ เอเวอรี่ติง ที่อยากจะปรับปรุง เพราะเมื่อให้งบส่วนนี้ไป ทุกสโมสรจะเกิดการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม 

 

ไทยลีก จะได้รับ 5 ล้านบาท ส่วน T2 T3 T4 จะได้รับ 1 ล้านบาท ยินดีด้วยครับ สำหรับทีม T4 อย่างน้อย สนามซ้อม เรียบ เนียน ก็ทำให้เกิดเชิงฟุตบอลที่เป็นระบบ เกิดสไตล์บอลที่สวยงามได้

 

ขอบคุณสมาคมครับ ที่เห็นคุณค่าของสโมสร T4 หันมามองลีกล่างให้มากขึ้นนะครับ เพราะเด็กทุกคนผ่านลีกนี้กันหมด คุณภาพสโมสรสำคัญ เม็ดเงินที่ทุ่มลงมาไม่เสียเปล่าแน่นอนครับ 

 

อย่างน้อยก็เป็นฐานเสียงให้ท่านได้ในอนาคตการเลือกตั้งแน่นอน ... 

 

เรื่องสุดท้ายคือเรื่องความพร้อมของสโมสร ที่ทำท่าจะไปไม่ไหว เนื่องจากทีมไร้งบประมาณ ไร้เงินทุน เพราะทีมส่วนใหญ่ที่ตายไป ก็เพราะหวังเงินทุกอนาคต เดินหาสปอนเซอร์โดยที่ไม่มีโปรไฟล์ใดๆ 

ความเสี่ยงมันคือ ขายสปอนเซอร์ไม่ได้ ไม่มีคนสนับสนุน ซึ่งคนที่อาสาเข้ามาดำเนินการเรื่องนี้ เป็นคนนอก หรือเห็นวงการฟุตบอลมีความน่าจะเป็นไปได้ ในการทำเงินของบุคคลที่มองเห็นช่อง เห็นโอกาส

แต่เมื่อผ่านไปสัก 1-2 เดือน รู้ตัวว่าหาเงินไม่ได้ตามที่คิด ก็จะชิ่งหนีทันที 

 

แล้วสิ่งที่ทิ้งไว้ คือ รายจ่ายในสโมสร ที่รับปากแต่ไม่สามารถทำตามได้ ....

 

ผมเห็นมาหลายทีมแล้วในปีนี้ 3-4 สโมสรเป็นอย่างน้อย ในลีกล่างนะครับ 

 

แล้วใครจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อไป นั่นก็คือเจ้าของทีม ที่เหมือนโดนหลอกซึ่งหน้า และต้องมารับผิดชอบ เพราะชื่อยังเป็นเจ้าของสโมสร 

 

คำแนะนำใดๆ นั่นคือ พักทีมครับ เป็นทางออกที่ดีที่สุด 

 

นักเตะ ลูก เมีย จะได้ไม่เดือดร้อนไปตามๆ กัน ...​ เชื่อเถอะ เดี๋ยวต้องมียุบทีมกลางคัน .. ว่าแต่จะเป็นทีมไหนเท่านั้นเอง 

 

เลขาเดย์

Top news

ขอนแก่น มอดินแดงฯ พร้อมล้ม มรภ.โคราช แจ้งเกิด T4
สุราษฎร์ฯ ซิตี้ ชวนออกแบบโลโก้ใหม่ ลาสิงห์ผงาด
ตะพัดพิฆาต! สุราษฎร์ ซิตี้ อวดโฉมโลโก้ใหม่ลุยปี 2019
64 ทีมแข้งขาสั้น พร้อมสู้ศึก ช้าง เอฟเอ จูเนียร์ คัพ 2018
เอเอฟเอฟ เผย ผลการจับสลากแบ่งสายรายการชิงแชมป์อาเซียน ปี 2019