article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

วิเคราะห์ กฏ การเลื่อนชั้น T4 (เปลี่ยนใหม่อีกแล้ว)
Update : 26/04/2018 18:03:26 น.
By : เลขาเดย์
ว่าด้วยเรื่องรอบ ชปล.2018

 

บทวิเคราะห์ลีกล่าง คงหาอ่านไม่ได้ จัดการเขียนแล้วเผยแพร่ซะ ... 

 

ลีกรากหญ้า มีวิธีการเลื่อนชั้น อยู่ 2 อย่าง คือ 

1. ทำอันดับในลีกให้ติด 1-2 หรือ 3 บ้างบางโซน เพื่อเพลย์ออฟ 

2..กราบพระ ไหว้ขอพรให้จับสลากงามๆ และใส่ทุกอย่างที่มีในรอบชปล.

 

แต่หลังจากสมาคมยุคใหม่เข้ามาจัดการแข่งขัน ได้เปลี่ยนระบบ ชปล. จากเดิม เป็นมินิลีก เหย้า- เยือน กลายเป็นน็อคเอ้าท์ เหย้า-เยือน ตั้งแต่ปี 2016-2017 

จึงทำให้ระบบลีก ที่มีการแก้ตัว กลายมาเป็นระบบน็อคเอ้าท์ อะเวย์โกล จากความแน่นอนกลายเป็นความไม่แน่นอนของทีมใหญ่ที่มีเป้าหมายเลื่อนชั้น 

 

ปี 2016 ลุ้นกันเยี่ยวเหนียว ว่าใครจะตกใครจะรอด สุดท้ายปีนั้น เป็น หนองบัว พิชญ เอฟซี,ตราด เอฟซี,เกษตรศาสตร์ เอฟซี ดวงดีสุดจับสลากเลื่อนชั้นไป 

 

ปี 2017 มาในกฏเดิม แต่ปีนี้ต้องการเลื่อนชั้น เพิ่มขึ้นเป็น 5 ทีม เพราะไปอุดรอยรั่วจาก T3 จึงมีน็อคเอาท์ 1 รอบ และมินิลีกย่อย อีก 1 รอบ ทีมได้เลื่อนชั้นคือ เชียงราย ซิตี้ ,เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด,เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด,นาวิกโยธิน ยูเรก้า เอฟซี,บีทียู .บุญมีฤทธิ์  ที่น่าเสียดายคือ คาเดนซ่า สตูล ยูไนเต็ด พลิกพ่ายจุดโทษบีทียู .บุญมีฤทธิ์ 7-6 หลังจากต่างฝ่ายต่างบุกมาชนะในบ้าน 1-0 ทั้งสองเกม อีกทั้ง ศรีสะเกษ ยูไนเต็ด เกมแรกถล่ม เชียงราย ซิตี้ 4-0 แต่เกม 2 โดนถลุงยับ 6-1 เรียกได้ว่าบ้านใครบ้านมันจริงๆ 

 

มาถึงปีนี้ 2018 ปีล่าสุดครับ กฏเปลี่ยน ตั้งแต่การคัดเลือกตัวแทนโซน เพราะทีมไม่เท่ากัน จะให้ภาพอธิบายแล้วกันนะครับ เข้าใจง่ายกว่า 

 

ส่วนเมื่อได้ตัวแทนแล้ว จะมีอีกภาพหนึ่งมาอธิบายถึงกรอบ กลุ่ม ที่จะต้องแบ่งแข่งกัน 

 

เพราะจะเป็นเส้นทางในการแบ่งตามภูมิศาสตร์ครับ อันนี้ฝ่ายจัดเป็นคนคิดให้นะครับ เพื่อความเหมาะสมและเป็นกฏเอาไว้ภายภาคหน้า 

 

ส่วนรอบ ชปล.นั้น ที่บอกว่าเปลี่ยนใหม่คือ เป็นแบบลีก จับสลากเป็นเจ้าบ้าน เตะ 5 นัด นั้นหมายถึง ได้เล่น 5 เกม มีโอกาสแก้ตัวเยอะมาก จะเข้าทางทีมใหญ่ ทีมที่แกร่ง และมีเงินทุนไปต่อ

 

เพราะก่อนตลาดเลก 2 เปิด เราจะเห็มที่มีเป้าหมาย เสริมตัวหนักๆ เพื่อเอารายชื่อมากองไว้เป็นสแป เล่นจนถึงรอบ ชปล. อาจจะเห็นไทยลีกลงมาช่วยทีมล่างๆ กันอีกด้วย 

 

ฉะนั้นแชมป์ รองแชมป์ ในแต่ละโซนที่ได้สิทธิ์ เข้าไปรอเล่นในชปล. คงไม่มีปัญหาอะไร 

 

เหลืออยู่ที่โซนที่มีการเพลย์ออฟเท่านั้น มีความเสี่ยงสูงมาก ที่จะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ในเกมเพลย์ออฟ หากตกรอบเพลย์ออฟ ก็ไปเริ่มนับ 1 ควักทุนกันใหม่ นั่นเอง .. 

 

ผมมองว่าทีมใหญ่ แชมป์กลุ่ม ที่เสริมตัวเลกสองหนักๆ จะมีสิทธิ์มากกว่า 80% เลยนะ แต่ความสนุกมันอยู่ที่ เลื่อนชั้นแค่ 3 ทีม คือ อันดับ 1 จาก 2 กลุ่ม เลื่อนอัตโนมัติ และอันดับ 2 ต้องมาเพลย์ออฟกันอีกครั้ง  ยักษ์จากทุกภาค จะมาชนกันสนั่นกันในปีนี้ จะมีทีมไปเริ่มใหม่ถึง 9 ทีม นี่คือความมันส์ของคำว่าแชมเปี้ยนส์ ลีก” 

 

ทีมที่น่าจะนอนมารอบชปล. คือ คาเดนซ่า สตูล ยูไนเต็ด(โซนใต้),.นอร์ทกรุงเทพ(โซนกทม),นครปฐม ยูไนเต็ด(โซนตะวันตก),เมืองเลย ยูไนเต็ด(โซนอีสาน),อุตรดิตถ์ เอฟซี หรือ นครแม่สอด(โซนเหนือนอกนั้นยังต้องบี้กันอยู่ แค่เห็นรายชื่อสโมสรเหล่านี้ แต่ต้องเสียใจด้วยที่เอาไป T3 ไม่ได้ทั้งหมด อยู่ตอนจับสลากเท่านั้น ใครจะอยู่ กรุ๊ป ออฟ เดต และใครจะได้แชมป์ในกลุ่มตนเอง 

 

ส่วนไทม์ไลน์ นั้นจะหวดกันในต้นเดือน 1-2 ก.ย.61 และไปจบประมาณ 27-28 ต.ค.61 และปีนี้จะเป็นปีแรก ที่มีสโมสรแชมป์ T4 รับถ้วยอย่างเป็นทางการ 

Top news

5 ทีมแรกซิวแชมป์ ขึ้น T4 ด้าน ฮอนด้า บี-ม.ธนบุรี แข่งไม่จบ
นัดชิง T4 กินกันไม่ลง! เสือป่าตีเจ๊าทดเจ็บกุมความได้เปรียบนัด 2
ช้างเผือกตั้ง คสช. คุมทีมลุย T2
ไทย ไล่ถล่ม มาเลเซีย กระจุย
เอกนิษฐ์ ชี้ คุโบะ หอกปลาดิบ U19 น่ากลัวสุด