article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

5 ดาวจรัสแสงแห่งโรงเรียนกีฬาเมืองวังสะพุง
Update : 24/05/2018 22:06:10 น.
By : No.17
ปัจจุบันวงการฟุตบอลไทย ได้มุ่งเน้นการเปิดโอกาสให้เยาวชนได้มีโอกาสลงโชว์ผลงานมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการสร้างดาวรุ่งดวงใหม่ในการก้าวขึ้นมาประดับวงการลูกหนัง

 

ดังจะเห็นได้จากโควตานักกีฬา U21 ปีที่ฝ่ายจัดให้สโมสรฯ ส่งรายชื่อผู้เล่นดาวรุ่งใน 11 ผู้เล่นตัวแรกจำนวน 2 ราย และจะเพิ่มมากขึ้นในปีถัดๆ ไป สอดคล้องกับด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ส่งให้หลายทีมหันมาเน้นการสร้างดาวรุ่งในพื้นที่มากยิ่งขึ้น ทดแทนการจ้างสตาร์รุ่นเก่าราคาแพง หลายสโมสรฯ มาถูกทาง และทำผลงานไปได้สวย

 

"นายกป๊อก" เลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ผู้วางรากฐานสำคัญของเมืองเลย ยูไนเต็ด

ดังเช่นสโมสรฟุตบอลเมืองเลย ยูไนเต็ด ทีมจ่าฝูงในศึกไทยลีก 4 โซนอีสาน ที่มีนโยบายท้องถิ่นนิยมแบบเต็มขั่น โดยเฉพาะขุมกำลังตัวผู้เล่นในปีนี้เป็นคนท้องถิ่น หรือมีความเกี่ยวโยงกับจังหวัดเลยแทบจะทั้งทีม บวกกับวิสัยทัศน์ของทีมบริหารนำโดย "นายกป๊อก" เลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ประธานสโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด ที่เล็งเห็นความสำคัญของการสร้างมากกว่าซื้อ โดยได้มีการผลักดันโรงเรียนกีฬาเมืองวังสะพุง เป็นแหล่งผลิตบรรดาดาวรุ่งวัยกระเตาะเพื่อเลื่อนชั้นสู่แกนหลักของวงการฟุตบอลเมืองเลยต่อไป และนี่คือ 5 สตาร์รอวันแจ้งเกิดที่เป็นความภาคภูมิใจของทัพ “นักรบเซไล”

 

กัส” ชยพล ฉวีจันทร์ ปัจจุบันอายุ 20 ปี

 

 

แนวรับดาวรุ่ง อ.วังสะพุง อยู่ในชุดเด็กสร้างปีแรกสุดที่เมืองเลย ยูไนเต็ด ก้าวขึ้นมาเล่นลีกอาชีพ แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ง่าย “เจ้ากัส” ต้องผ่านบททดสอบมาแล้วมากมาย แม้จะเริ่มฝึกหัดฟุตบอลในโรงเรียนกีฬาเทศบาลวังสะพุง ตั้งแต่อายุแค่ 10 ขวบ แต่ด้วยฐานะทางบ้านที่ไม่สู้ดีนักทำให้ไม่นานนักก็ต้องออกมา

มีเรื่องเล่ากันว่า กิจวัตรประจำวันของ “กัส” ที่อาศัยอยู่กับคุณพ่อ และคุณย่า คือตื่นแต่เช้าไปโรงเรียน หลังเลิกเรียนรีบกลับมาดูความเรียบร้อยที่บ้าน ดูแลคุณย่า ก่อนแล้วจึงออกไปซ้อมฟุตบอล เขาทำอย่างนี้ทุกวันเป็นเวลา 8 ปีเต็มๆ ด้วยทักษะฝีเท้า และเซนส์ฟุตบอลที่ไม่ธรรมดา ทำให้มีโอกาสได้มีโอกาสลงเตะในเวทีขาสั้นใหญ่ๆ ร่วมกับสถาบัน อาทิ ฟุตบอลไพรนิมิสเตอร์ รุ่นอายุไม่เกิน 12-14 ปี (แชมป์ภาคอีสานตอนบนได้เป็นตัวแทนเขต 4 และได้รองอันดับ 2 ของประเทศ), รุ่นอายุไม่เกิน 16-18ปี (ได้รองชนะเลิศอันดับ 1ของภาคอีสานตอนบน) และเป็นใบเบิกทางสู่เส้นทางสายอาชีพกับสโมสรฟุตบอลเมืองเลย ยูไนเต็ด ได้สำเร็จ แม้ความยากจนจะหยุดเส้นทางการศึกษาไว้เพียงแค่ ม.6 แต่ทว่าไม่ใช่กับเส้นทางลูกหนัง

ปัจจุบันในวัยเพียงแค่ 20 ปี ชยพล ฉวีจันทร์ ก้าวขึ้นมาเป็นแกนหลักของทีมเต็มตัว จองสัมปทานพื้นที่กราบซ้ายของทีม เขาสามารถปรับเล่นได้ทั้งแบ็ก และปีก โดยมีเท้าซ้ายธรรมชาติเป็นอาวุธคู่กาย แม้ในฤดูกาลนี้ยังไม่อาจเบิกสกอร์แรกได้ ทว่าด้วยการครอสบอลที่แม่นยำส่งดาวรุ่งเจ้าของเสื้อหมายเลข 24 แอสซิสต์ไปแล้ว 5 ครั้ง

 

จ็อบ” เจษฎา กันหา ปัจจุบันอายุ 19 ปี

 

 

เด็กสร้างโรงเรียนกีฬาเทศบาลวังสะพุง รุ่นเดียวกับ ชยพล ผ่านเวทีในระดับขาสั้นมานับไม่ถ้วน อาทิ ฟุตบอลไพรนิมิสเตอร์ รุ่นอายุไม่เกิน 12-14 ปี (แชมป์ภาคอีสานตอนบนได้เป็นตัวแทนเขต 4 และได้รองอันดับ 2 ของประเทศ), รุ่นอายุไม่เกิน 16-18ปี (ได้รองชนะเลิศอันดับ 1ของภาคอีสานตอนบน) ฯลฯ จนอายุได้ 18 ปีเขาก็ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักให้ เมืองเลย ยูไนเต็ด คว้าแชมป์อเมเจอร์ลีก ได้สิทธิ์เลื่อนชั้นขึ้นไทยลีก 4 โซนอีสาน ได้สำเร็จ และในวัยเพียง 19 “จ็อบ” ยังคงยึดตำแหน่งตัวหลักในทีมในตำแหน่งกองกลางตัวรุก  ทำไป 3 ประตูกับ 5 แอสซิสต์ ช่วยทีมจบที่ 3 คว้าสิทธิ์ไปสู่รอบ ชปล. ตั้งแต่ปีแรกที่เล่นลีกอาชีพ

ปัจจุบันกองกลางเชิงสูงรายนี้ยังคงแสดงให้เห็นถึงพัฒนาที่ต่อเนื่อง ฤดูกาลนี้ทำไปแล้ว 1 ประตูกับอีก 4 แอสซิสต์ และเป็นตัวเลือกแรกในผู้เล่นหลักของทีมเมืองเลย ยูไนเต็ด ตลอดครึ่งฤดูกาลแรก

 

ไกด์” ตะวัน สมบูรณ์ ปัจจุบันอายุ 25 ปี

 

 

อีกหนึ่งเด็กบ้านของทีมที่แม้จะเริ่มต้นในฐานะนักเตะอาชีพช้าเสียหน่อยก็ตาม เยาวชนจาก อ.ปากชม จ.เลย เคยได้โอกาสวาดลวดลายในเวทีโค้กคัพมาแล้วในวัยเด็ก ทว่าเส้นทางลูกหนังอาชีพดูจะเป็นเรื่องไกลตัวเขาเสียหน่อยเมื่อ “ไกด์” เลือกเรียนต่อ คณะครุศาสตร์ สาขาวิชาพลศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎเลย แต่ด้วยความที่มีใจรักในกีฬาลูกหนังอย่างแท้จริง ทำให้เขาเลือกเล่นฟุตบอลจริงจังกับทีมมหาวิทยาลัย พร้อมพาสถาบันเข้าไปแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยในปี 56, 58

เมื่อสำเร็จการศึกษา เขาเลือกทำในสิ่งที่รักต่อไปด้วยการหอบหิ้วสตี๊ดเข้ามาคัดตัวกับ เมืองเลย ยูไนเต็ด ในช่วงที่กำลังฟอร์มทีมลุยศึก อเมเจอร์ลีก และนั่นคือจุดเริ่มต้นบนเส้นทางลูกหนังอาชีพของเขา “ตะวันจอมคลาสสิค” เล่นในตำแหน่งกลางรุก และหน้าต่ำ มีบทบาทสำคัญกับความสำเร็จของทัพ “นักรบเซไล” มาตั้งแต่เริ่มต้น ฤดูกาลปัจจุบัน แม้ขนาดทีมจะใหญ่ และเต็มไปด้วยแข้งฝีเท้าดีมากขึ้น ทว่าเขายังคงเป็นตัวเลือกที่ทีมขาดไม่ได้ และทำไปแล้ว 1 ประตูด้วยกัน

 

โอ๊ตเล็ก” อภิวัฒน์ หารใจ ปัจจุบันอายุ 19 ปี

 

 

ผลผลิตรุ่นที่ 2 ของโรงเรียนกีฬาเทศบาลวังสะพุง ที่ผ่านการฝึกปรือจากโรงเรียนลูกหนังอย่างเข้มข้นตั้งแต่ยังเล็ก เด็กจาก อ.วังสะพุง โดยกำเนิดผ่านเวทีลูกหนังขาสั้นมาไม่ต่างจากรุ่นพี่รายอื่นๆ โดยอยู่ในทีมชุด ฟุตบอลไพรนิมิสเตอร์ รุ่นอายุไม่เกิน 12-14 ปี (แชมป์ภาคอีสานตอนบนได้เป็นตัวแทนเขต 4 และได้รองอันดับ 2 ของประเทศ), รุ่นอายุไม่เกิน 16-18ปี (ได้รองชนะเลิศอันดับ 1ของภาคอีสานตอนบน) ที่กลายเป็นใบเบิกทางสู่ทีมเมืองเลย ยูไนเต็ด

แม้ในปีแรกกับ “นักรบเซไล” เขาแทบจะไม่มีโอกาสลงสนามเท่าไหร่นัก ทว่าในปีที่ 2 ด้วยประสบการณ์ และวัยวุฒิที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ “โค้ชชู” อดีตกุนซือของทีมเห็นแวว จับยืนกลางรับตัวหลัก ดาวเตะวัย 19 ปี แจ้งเกิดเต็มตัว ด้วยวินัยในเกมรับที่ดี บวกกับทักษะวางบอลที่ไม่ธรรมดา ส่ง อภิวัฒน์ หารใจ แอสซิสต์ให้เพื่อนไปแล้ว 4 ครั้งด้วยกัน

 

 

ไวท์” วินิท ดวงชัย ปัจจุบันอายุ 19 ปี

 

 

เด็กพื้นที่ อ.วังสะพุง อยู่ในทีมโรงเรียนกีฬาเทศบาลวังสะพุง รุ่นราวคราวเดียวกับ อภิวัฒน์ หารใจ ผ่านประสบการณ์ลูกหนังขาสั้นมาโชกโชนในรายการไพรนิมิสเตอร์ รุ่น 12-18 ปี และรวมถึงฟุตบอลองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ในชุดรองแชมป์ประเทศไทยด้วย เด็กบ้านรายนี้เข้ามาเล่นกับเมืองเลย ยูไนเต็ด ในระดับถ้วยพระราชทานประเภท ง. และ ค. และอเมเจอร์ลีก ก่อนก้าวขึ้นสู่ลีกอาชีพในที่สุด 

ด้วยทักษะที่ไม่ธรรมดา “ไวท์” เคยติดทีมนักเรียนไทยชุด 25 คนสุดท้ายถึง 2 ปีซ้อน ปัจจุบันในวัย 19 ปี ด้วยสไตล์กองหน้าสมัยใหม่ที่มีความเร็ว และเก็บบอลไปกับบอลได้ดี “ไวท์” ยังเป็นตัวสแตนด์บายที่คอยเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากกองหน้าตัวจริง อาทิ ชาวิน ธีรวัจน์ศรี, อับบาส อูโร่ นิมินี

Top news

แฟนยโสธร ช็อก 4 ผู้บริหารประกาศวางมือ
บิ๊กอ๊อดประกาศปิดศูนย์ฝึกหนองจอก จบปัญหาที่ตาบอด
ช้างศึกคะนองเผยรายชื่อแข้งในแผนลุยต่อซีซั่น 2019
OFFICIAL : โค้ชโจ้ออกตัว! เสือป่าแกร่งกว่า แต่ขอท้าดวลชิงแชมป์ T4
ช้างเผือกตั้งประธานใหม่ ได้ผู้บริหาร SNNP นั่งแท่นแทน