article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

เรื่อง ไทยแลนด์ อะเมเจอร์ ลีก By เลขาเดย์
Update : 04/08/2018 19:44:54 น.
By : เลขาเดย์
เขียนถึงสักหน่อย ยินดีต้อนรับทุกสโมสรนะครับ

ประวัติ TA 

 

หลังจากยุบ ถ้วย ,. ที่เป็นจุดเริ่มต้นในการไต่เต้าของลีกฟุตบอลอาชีพ ซึ่งกว่าจะเลื่อนช้ันมาได้จริงๆ นั้นใช้เวลานานแสนนาน จนหลายทีมใช้การขึ้นลิฟท์ แทนการเดินขึ้น ในยุคเก่าก่อน เมื่อถึงยุคเปลี่ยนผ่านอำนาจในมือของวงการ เรียกได้ว่าโละ เอฟเวอรี่ติง เปลี่ยนใหม่แทบจะทุกสิ่งที่มี 

 

จึงได้เกิดชื่อใหม่ต่างๆนานา T1-4 แทนไทยลีก ดิวิชั่น เกิดลีก T3 เกิดลีก TA เมื่อก่อนยังเรียกกันดิวิชั่น 3 หรือ T5 ก็แล้วแต่จะเรียกกัน มาถึงปัจจุบันลงตัวที่ชื่อ TA ไทยแลนด์ อะเมเจอร์ ลีก แรกๆ ยังเป็น อะเมเจอร์ ทัวร์นาเมนท์ อีกชื่อนึง 

 

แต่ทั้งหมด ทั้งปวง คือ ลีกสมัครเล่น ที่จะหวดกันตอนปิดฤดูกาลของลีกปกติ ที่หาทีมเลื่อนชั้นมาต่อโซน T4 นั่นเอง .. 

 

ระบบการไต่เต้า หายไป มาดวลกันซึ่งหน้า ในโซนต่างๆ มันก็เป็นสีสันอีกแบบหนึ่งครับ และที่สำคัญ การเข้าถึงง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ยืดเยื้อ รู้ผลทันที ภายใน 1 เดือน ทำให้จุดไฟรากหญ้าของนักเตะภูธรอย่างแท้จริง ใครจะคิดว่าเดือนเดียวในการแข่ง จะทำให้พวกเขา มีโอกาสทองกับการได้เล่นฟุตบอลระดับอาชีพจริงๆ 

 

ประตูสู่ฝันของนักเตะลูกทุ่ง ทุกภาค เปิดมากถึง 6 ประตู ด้วยกัน ... 

 

ปีเริ่มแรก 2016 เปิด 5 โซน ได้แก่ โซนเหนือ,โซนกลาง,โซนตะวันออก,โซนตะวันออกเฉียงเหนือ,โซนใต้  มี 104 ทีม เข้าร่วมแข่งขัน

 

การแข่งขันมีการแบ่งกลุ่มย่อย หวดกันก่อน แบบพบกันหมด และหลังจากนั้นมาบรรเลงด้วยการน็อคเอ้าท์ ซึ่งจำได้ว่าช่วงนั้นเลื่อนแข่งออกไปด้วยเหตุบ้านเมือง และกว่าจะได้ผู้ชนะ ล่วงเลยเวลามาถึง 18 ..60 ทีมเลื่อนชั้นหาตัวนักเตะอาชีพกันหูตาเหลือก

 

ทีมชนะเลิศ แต่ละภาค คือ ช้างเผือก เชียงใหม่(เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด-เหนือ),เทศบาลเมืองวังสะพุง(เมืองเลย ยูไนเต็ด-อีสาน),บ้านค่าย ยูไนเต็ด(ตะวันออก),โคปูน วอริเออร์ (สิงห์บุรีโคปูน-กลาง),สุราษฏร์ ยูไนเต็ด(ใต้)

 

 

ปีต่อมา 2017 ประสบการณ์สอนฝ่ายจัด ให้รัดกุม ให้บริหารเวลา และระบบต่างๆ รวมถึงคลับไลเซนซิ่งในระดับอาชีพ ปีนี้ มีทีมเข้าร่วมไม่มากไม่น้อยกว่าเดิม คือ 119 สโมสร แบ่ง 6 ภาค รอบมินิลีก จะเหลือ 6 ทีมเป็นหลัก ส่วนโซนที่เกินใช้การเพลย์ออฟคัดเลือกกันมา จนเหลือตามจำนวนที่ต้องการ ส่วนโซนน้อยๆ ก็แข่งเท่าที่มี  ซึ่งให้มีการแข่งขันแบบ 5 เกม จาก 6 ทีมในโซน พบกันหมด ที่สนามเจ้าภาพ 

 

ผลการแข่งขัน ทีมที่ได้เลื่อนชั้น มีดังนี้ นครแม่สอด ยูไนเต็ด(เหนือ),โขงชีมูล เอฟซี(อีสาน),อีสาน ดีบีช ออร่า พัทยา(ตะวันออก),ชัยนาท ยูไนเต็ด(กลาง),แอร์ฟอร์ซ โรบินสัน ยูไนเต็ด(กทม),หาดใหญ่ ซิตี้(ใต้

 

มาถึงในปีนี้ 2018 เพิ่งปิดรับสมัครไปเป็นที่เรียบร้อย สรุปรวบยอด 168 สโมสร จากตัวเลขอ้างอิงจากฝ่ายจัด สมาชิกเก่า 96 ทีม สมาชิกใหม่ 72 ทีม  ดูจากภาพประกอบ จะได้เห็นชื่อทีมทั้งหมด 

ส่วนระบบการแข่งขัน ที่ได้รับการยืนยันจากบิ๊กแชมป์กรวีร์ ปริศนานันทกุล ปธ.ฝ่ายจัด T3-T4 , รองปธ.ฝ่ายจัดไทยลีก ได้แจ้งคร่าวๆ ว่า .. โซนคงเดิม 6 โซน มีทีม 16 ทีมในโซน และแบ่งเป็น โซนบน 8 โซนล่าง 8 แล้วไปแบ่งย่อย เหลือ 4-4 ในโซนบนและล่าง  และมินิลีก เริ่มที่ 4 ทีม พบกันหมดไล่ขึ้นมา แชมป์สายย่อย ก็ชิงกันมาเรื่อยๆ จนได้แชมป์ 

 

สาเหตุนี้ มีที่มาครับ .. จากปีก่อน เตะกัน 5 เกม มินิลีก ทีมที่แพ้ไปแล้ว 2 เกม ก็คงรู้ตัว และหมดใจ ก็เลยไม่มาแข่ง ทำให้เกิดปัญหา ทางฝ่ายจัดจึงคิดค้น วิธีนี้ขึ้นมา 

 

อันนี้ผมยอมรับว่า เออ..จริง.. ใครๆ ก็คิดแบบนี้ จริง..  วิธีแก้ปัญหาถือว่าสุด.. 

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น 10.. วันประชุม TA รอฟังอย่างเป็นทางการอีกครั้ง นะครับ ... และวันที่ 11 .. โปรแกรมจะออกทั้งยวง ทีเดียว .. พร้อมสนามเจ้าภาพ ... 

 

ขอให้โชคดีนะครับ ทุกทีม ... สโมสรใด จะได้เป็นตัวแทน ทั้ง 6 ภาค สิ้น .. น่าจะทราบผล และเตรียมตัวเล่น T4 ต่อทันที ... ยินดีต้อนรับสู่ฟุตบอลอาชีพเมืองไทย..

 

ปล.หนึ่งข้อสำคัญนะครับ ของการที่เป็นสมาชิกสมาคม คือการเข้าร่วมกิจกรรมที่สมาคมจัด .. หากใครไม่ส่งแข่ง TA สิทธิ์สมาชิกจะถูกตัดทันที (แก้ระเบียบแล้ว) ถ้าพร้อมจะร่วมกิจกรรม ก็มาส่งใบสมัครใหม่... นะจ๊ะ 

 

สมาชิกใหม่ปีนี้ จะสามารถแข่งขันรายการนี้ได้ก่อน และ จะถูกรับรองสิทธิ์ในที่ประชุมอีกครั้ง ว่าเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ และคราวต่อไป ก็เสียค่าบำรุงสมาชิกปีละ 3,000 บาท โดยไม่ต้องสมัครใหม่ครับ..

Top news

สรุปผลรอบตัดเชือก ได้ 6 คู่ชิง ไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก 2018
เผยชื่อ 6 สังเวียนชิง TA 2018 ฟาดแข้ง 21 ต.ค.
กฤษดา, ศุภณัฏฐ์ นำทัพ! ช้างศึก U19 ตัดตัวลุยชิงแชมป์เอเชีย
ช้างขาวจ้าวเกาะ ตั้ง พยงค์ คุมลุยไทยลีก
โต๊ะเล็กไทยประกาศรายชื่อ 19 ขุนพลลุยไทยแลนด์ไฟว์