article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

เปิดเงื่อนไข T4 ชปล. รอบมินิลีก ก่อนเผดียงแข้งนัดส่งท้าย
Update : 08/10/2018 13:00:40 น.
By : No.17
เปิดทุกเงื่อนไข ทีมไหนยังมีลุ้นในศึก T4 ชปล. รอบมินิลีก ก่อนเกมนัดสุดท้ายในสุดสัปดาห์หน้า

 

การแข่งขันฟุตบอล T4 แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบมินิลีก ใกล้ได้บทสรุปเต็มที โดยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเกมนัดรองสุดท้ายแล้ว ซึ่งจากผลการแข่งขันที่ออกมาทำให้ได้ สมาชิกใหม่ในศึกไทยลีก 3 แน่นอนแล้ว 1 ทีมได้แก่ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ทีมแกร่งจากแดนอีสาน ที่เก็บ 10 แต้มจาก 4 นัดที่ลงสนาม ส่วนทีมไหนจะตาม “จงอางผยอง” ขึ้นไปโชว์ฝีเท้าในไทยลีก 3 ฤดูกาล 2019 อีก 2 ที่นั่ง เชิญดูความเป็นไปได้ทั้งหมด ตามนี้

 

ก่อนอื่นต้องชี้แจงว่า การนับอันดับคะแนนรอบมินิลีก จะใช้เกณฑ์เดียวกับระบบลีกปกติ โดยกรณีที่มีคะแนนเท่ากันจะใช้เกณฑ์การพิจารณา ไปเป็นกระบวนการดังนี้ (ระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลอาชีพรายการ “ไทยลีก 4” พ.ศ.2561)

  • พิจารณาจากผลการแข่งขันของทีมที่มีคะแนนเท่ากันที่เคยแข่งกันมาในฤดูกาลที่เพิ่งจบการแข่งขัน
  • พิจารณาจากผลต่างของประตูได้และประตูเสีย (Goals Difference) จากการแข่งขันของทีมที่มีคะแนนเท่ากัน โดยไม่นับตามกฏการทำประตูทีมเยือน
  • พิจารณาเฉพาะประตูได้ (Goals For) จากการแข่งขันของทีมที่มีคะแนนเท่ากัน
  • พิจารณาจากผลต่างประตูและประตูเสีย (Goals Difference) ในการแข่งขันตลอดทั้งฤดูกาล
  • พิจารณาเฉพาะประตูได้ (Goals For) ในการแข่งขันตลอดทั้งฤดูกาล
  • พิจารณาจากคะแนนใบเหลือง ใบแดงสะสม (Fair Play points)
  • แข่งขันกันใหม่ 1 นัด เพื่อหาทีมชนะ หากผลการแข่งขันเสมอกันในเวลาปกติให้ตัดสินด้วยการเตะจากจุดเตะโทษ (Kick from Penalty Mark)
  • ในกรณีพิจารณาตามเกณฑ์ดังกล่าวข้างต้นตามลำดับแล้ว หากได้เกณฑ์ตัดสินตามข้อหนึ่งข้อใด แล้วให้ยุติการพิจารณาข้อต่อไป

 

เมื่อเข้าใจในรายละเอียดแล้วที่นี่เรามาไล่ดูในแต่ละกลุ่มว่าสถานการณ์ล่าสุดในเวลานี้ ทีมไหนยังมีลุ้น และหมดลุ้นแล้วบ้าง

 

โซนบน


 

กรณี ขอนแก่น ยูไนเต็ด การันตีจบในอันดับที่ 1 โซนนี้แน่นอนแล้ว ทำไมนะหรือ ก็เพราะพวกเขามีผลงานที่ดีกว่าทุกทีมที่พบกัน (เยือน อุตรดิตถ์ ชนะ 1-2 / เยือน เมืองเลย เสมอ 0-0 / เหย้า บ้านค่าย ชนะ 1-0 / เยือน ยโสธร ชนะ 1-2) จะเห็นได้ว่าเกมสุดท้าย ต่อให้พวกเขาทำผลงานได้ย่ำแย่เปิดบ้านแพ้ จันทบุรี ก็ไม่มีผล เมื่อ จันทบุรี ไม่มีส่วนร่วมในการลุ้นเลื่อนชั้นใดๆ นั่นเอง และ บ้านค่าย แม้พวกเขาชนะคู่แข่งด้วยสกอร์มากเท่าไหร่ก็ตาม แต้มจะดีที่สุดเทียบเท่า ขอนแก่น ทว่าผลการพบกันแพ้ทำให้ไม่ต้องไปมองเงื่อนไขอื่นใด

กรณี บ้านค่าย ยูไนเต็ด พวกเขาพลิกสถานการณ์แซงกลับมาคว้า 3 แต้มสำคัญจริงๆ จาก อุตรดิตถ์ นั่นทำให้ “โอกาส” การได้ลุ้นไปเพลย์ออฟกับโซนล่างต่อนั่น เป็นไปได้มากสุด และเงื่อนไขเดียวในเกมสุดท้ายคือต้องชนะไว้ก่อน กรณีที่ผลผิดจากนี้ เริ่มจากผลเสมอ พวกเขาต้องไปภาวนาให้ เมืองเลย เสมอ หรือ แพ้ แต่ถ้าพวกเขาถึงขั้นแพ้ ก็ยิ่งต้องแช่งให้ เมืองเลย แพ้ เช่นกัน เพราะหากเมืองเลย เสมอ ก็จะเริ่มวัดผลตามลำดับไป ซึ่งแม้เฮดทูเฮดจะเท่ากันอีก แต่ดูเงื่อนไขไล่ลงมา “นักรบพระเจ้าตาก” ยังมีภาษีดีกว่าเล็กน้อย

กรณี เมืองเลย ยูไนเต็ด ไม่มีเงื่อนไขใดๆ นอกจากต้องชนะ ในเกมเหย้าที่จะพบ อุตรดิตถ์ และภาวนาหนักๆ ให้ผลที่หวายกรอง เจ้าบ้านไม่ชนะ พวกเขาจะแซงจบที่ 2 ทันที แต่หากผลคู่นี้จบเสมอ ก็ต้องลุ้นให้ บ้านค่าย แพ้ เพื่อมาดูเงื่อนไขอื่นๆ ตามย่อหน้าข้างต้น

กรณี จันทบุรี เอฟซี พวกเขาไม่มีลุ้นแล้วเพราะแม้พวกเขาจะบุกชนะ ขอนแก่น ยูไนเต็ด แต้มจะเต็มที่แค่ 7 และต่อให้ผลทุกคู่ที่เหลือทีมลำดับ 2-3 เกิดอาเพศ พวกเขาก็ยังพ่ายแพ้เฮดทูเฮดต่อทีมร่วมโซนตะวันออก (เยือน บ้านค่าย แพ้ 3-2) อยู่ดี ส่วนทีมอื่นๆ ไม่มีผลอะไรทั้งสิ้นแล้ว แต่พวกเขาต่างก็เป็นตัวแปรตรงต่อทีมที่ลุ้นอันดับ 2 ในโซนนี้ทั้งหมด

 

 

โซนล่าง

เป็นโซนที่คะแนนยังไล่กันทัน มีเพียงแค่ สพล.สมุทรสาคร และเกร็กคู สายไหม ที่ไม่มีลุ้นแล้วเท่านั้น เริ่มกันที่ นครปฐม ยูไนเต็ด พวกเขาสะดุดบุกแพ้ สตูล ในแมตช์ล่าสุด ทว่ามองตามจริงไม่ได้เสียหายเท่าไหร่นัก เพราะด้วยแต้มที่สะสมมามันทำให้ทุกอย่างยังอยู่ในการควบคุมของ “เสือป่าราชา” เพียงแค่ตีโจทย์ให้แตกคือ ชนะ “วาฬบรูด้า” ทีมร่วมโซนให้ได้ก็พอ (ผลการพบกันในโซนตะวันตก 3 เลก ชนะ 2-0 / ชนะ 1-0 / เสมอ 2-2) เอาหล่ะแต่ฟุตบอลลูกกลมๆ ถ้าออกเสมอหล่ะ งานมาได้เลย เพราะแม้เฮดทูเฮดดีกว่าผู้ตาม 2 ทีม แต่มี สตูล ที่ได้แต้มต่อตรงนี้ไปหาก “หมอผี” ชนะได้ในเกมสุดท้าย แล้วในกรณีที่เกิดฟ้าผ่าที่ รร.กีฬานครนครปฐม ขึ้นมาหล่ะ ถ้าออกมาในหน้าของทีมแพ้ แล้วผู้ตามชนะขึ้นมาพวกเขาอาจต้องน้ำตาตกได้เช่นกัน (เป็นไปได้?)

กรณี ม.นอร์ทกรุงเทพ เริ่มจากดูที่เฮดทูเฮด พวกเขาแพ้ นครปฐม, ชนะ สตูล, เสมอ หัวหิน แถมมีประตูได้-เสีย ตุนไว้ที่ 5 ประตู นั่นเท่ากับว่าพวกเขามีโอกาสได้สิทธิ์เพลย์ออฟสูงสุดตามรูปการ เพราะแค่ชนะตามฟอร์ม ก็ไม่ต้องไปสนใจทีมใดๆ  (ผลการพบ เกร็กคูในลีก เหย้า ชนะ 1-0, เยือน เสมอ 1-1) แต่หากผลออกมาเสมอ พวกเขาต้องลุ้นให้คู่ หัวหิน - สตูล จบที่การแบ่งแต้มเช่นกัน แต่ถ้าแพ้เลยโอกาสที่ “อาชาผยอง” จะหลุดโค้งก็พอมีอยู่เช่นกัน

กรณี หัวหิน ซิตี้ ทีมจากตะวันตก 6 จาก 7 แต้มที่ทีมได้มา มาจากการชนะ 2 ทีมท้ายตาราง นั่นทำให้เขาดูจะเสียเปรียบคู่แข่งไม่น้อย แถมจำนวนประตูที่ทำได้ก็น้อยมาก เรียกได้ว่า “เรือใบสีขาว” ต้องสู้ด้วยแต้มเท่านั้น ถ้าพวกเขาชนะ ต้องลุ้นให้ ม.นอร์ทฯ ไม่ชนะ พวกเขาจะได้สิทธิ์เพลย์ออฟ แต่หากผลจบที่เสมอ ก็เท่ากับว่าโยนสิทธิ์ลุ้นเพลย์ออฟให้ “หมอผี” ทันทีเนื่องจากประสิทธิภาพในการลั่นสกอร์พวกเขาเป็นรองทีมกลุ่มนำทุกทีม

กรณี คาเด็นซ่า สตูล ยูไนเต็ด เรามาไล่ดูกันตั้งแต่ เฮดทูเฮด พวกเขาเสมอ เกร็กคู, ชนะ สพล. สมุทรสาคร,  แพ้ นอร์ทกรุงเทพ, ชนะ ครถม นั่นทำให้พวกเขายังพอมีหวังอยู่บ้าง แม้ว่าจะยากในทางทฤษฎี ที่ต้องสาบส่งให้ ครถม แพ้คาบ้าน ส่วน ม.นอร์ทฯ ไม่ชนะ ตามด้วยพวกเขาชนะ หากจบเงื่อนไขนี้ ทีมแกร่งแดนใต้จะจบที่ 1 แต่หากผลผิดจากนี้ พวกเขาต้องแช่งชักให้ “อาชาผยอง” ทำผลงานได้แย่กว่า เพราะความพ่ายแพ้ที่เจ็บจำไปจนตายที่ สนาม ม.นอร์ทกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต จะตามมาหลอกหลอน “หมอผี” ในบั้นปลายนั่นเอง

 

ปล.และนี่คือสถานการณ์ในเบื้องต้นเท่าที่พอจะจินตนาการออกมาได้ ก็ฝากผู้อ่านทุกท่าน เชียร์กีฬาด้วยความมีน้ำใจต่อกัน และขอแสดงความยินดีกับ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ที่เลื่อนชั้นสำเร็จอีกครั้ง ทิ้งท้ายด้วยโปรแกรมนัดชิงชนะเลิศ จะมีขึ้น 21-28 ตุลาคมนี้  ส่วนชิงอันดับ 3 ที่ดีที่สุด จะมีขึ้น 21-28 ตุลาคมนี้  โดยระบบแข่งขันแบบเหย้า-เยือน นั่นเอง

Top news

อาร์มี่ ยูไนเต็ด เปิดคัดตัว 10 วัน เตรียมซีซั่น 2019
ช้างศึก 11 ราย ประเดิมซ้อมมื้อแรก รอ 16 รายสมทบ
โต๊ะเล็กช้างศึกอัดอุซเบฯ ซิวแชมป์ มูฮัมหมัดดาวซัลโว
ศุภณัฏฐ์ มีดี อิสสระ ยันจัดลงตัวจริงบู๊เกาหลีเหนือ
ปูลปิส สุดปลื้มหลังพาลูกทีมคว้าแชมป์ พีทีที ไทยแลนด์ ไฟว์ 2018