article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

U-16 ชุดแห่งความหวังของชาติ
Update : 09/10/2018 15:33:25 น.
By : ADMIN
บทสรุป ชิงแชมป์เอเชียที่มาเลเซีย

ฟุตบอล U-16 

 

ปลีกตัวจากภาระกิจหลักมาได้แล้ว กลับมาย้อนเวลาไปมาเลย์ กันหน่อย .. !! 


                       (AFC U-16 Championship 2014 Thailand)

อาทิตย์ การสังเวชน์,สิทธิโชค ภาโส,ชาคร พิลาคลัง,สหรัฐ สนธิสวัสดิ์,กฤษดา กาแมน,กัณตพัชห์ มันปาติ,อดิศักด์ นารัตน์โท,รชต สมพร,เอกนิษฐ์ ปัญญา,โชติภัทร พุ่มแก้ว และอีกหลายรายชื่อในรุ่น U-16 ทัวร์นาเมนท์ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี  2014  

รุ่นนี้โตเป็นหนุ่มกันหมดแล้ว รับใช้สโมสรต้นสังกัด โลดแล่นอยู่บนไทยลีก และทีมชาติชุดต่อๆมาก็เป็นที่เรียบร้อย ไปเล่นต่างประเทศก็มี 

ครั้งนั้น ถือว่าเป็นรายการบอลเด็กชิงแชมป์เอเชียที่ผมเพิ่งจะเริ่มตามถ่ายรูป ถือว่าเป็นรายการใหญ่ของ AFC ที่หา 4 ทีม ไปเล่นฟุตบอลโลกในรุ่น U-17 ไทยร่วมสายกับเกาหลีใต้,โอมาน และมาเลเซีย ผลออกมาคือ ชนะโอมาน 1-0 แพ้มาเลเซีย 0-1 แพ้ เกาหลีใต้ 0-2 ไม่ได้มีการคาดหวังอะไรมากจากตัวผมเอง เพราะอะไร ?? เพราะเราห่างหายจากรุ่นนี้ไปนานมาก ซึ่งถ้าจะย้อนกลับไป ก็คือปี 1998 ที่เคยประสบความสำเร็จในการผ่านไปเล่นฟุตบอลโลกในรุ่น 17 ปี 

แต่ก็รู้กันว่าเป็นการโกงอายุกันทั้งเอเชีย เขาโกงบ้างเราก็เอาบ้าง ลองไป Search หาข้อมูลกันเอาเอง ..เขียนไปมันคงไม่มีอะไรดีขึ้นมา ..

 

มาปี 2018 ในช่วงจับสลาก ไทยอยู่กับ ญี่ปุ่น,มาเลเซีย,ทาจิกิสถาน ด้วยการคาดคะเนกับกลุ่มก๊วนว่าอาจจะมีลุ้นเข้ารอบเป็นอันดับ 2 และไปลุ้นอีก 1 เกม กับสาย บี เพื่อตีตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลกอีกครั้งหลังห่างหายมา 20 ปีเต็ม ประกอบกับสมาคมฯ ฟูมฟักเด็กชุดนี้เต็มกำลัง ไฮไลท์คือการไปเก็บตัวที่สเปน และไม่แพ้ต่อทีมใด ในรุ่น U16 ชนะแอตฯมาดริด 7-0 ,ชนะ ราโย บาเยกาโน่ 2-1, เสมอ เลบานเต้ 0-0, ชนะ บาเลนเซีย 2-0

 

อาจจะเป็นเพราะการประโคมข่าว กับผลการแข่งขันที่สเปน ผุดความหวังน้อยๆ ของช่างภาพขึ้นมาอีกหน 

 

จัดแจงเตรียมตัว ศึกษาเส้นทางแต่ละสายของทีมในเอเชีย เก็บข้าวของ วางแพลนไปอยู่จนถึงรอบ 8 ทีม เพื่อหา 4 ทีมไปฟุตบอลโลก U17 ที่เปรู แอบหวังเล็กๆ ว่าจะเข้ารอบแรกได้สบายๆ .. แลกกับ 13 วัน กับการอยู่มาเลเซีย 

รายชื่อผู้เล่นไทย 23 คน พร้อมเบอร์เสื้อในรายการนี้ ประกอบไปด้วย 

 

เบอร์ 1 นายอนุชิต ทวีศรี สโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี

เบอร์ 2 นายอาทิตย์ บัวงาม โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี 

เบอร์ 3 นายฉัตรมงคล เรืองฐณโรจน์ สโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี 

เบอร์ 4 นายกิตติชัย ใยดี สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 

เบอร์ 5 นายจักรพงษ์ แสนมะฮุง สโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี 

เบอร์ 6 นายพงศกร อินเนตร โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี 

เบอร์ 7 นายธนริน ทุมเสน สโมสรฟุตบอลทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด 

เบอร์ 8 นายสราวุฒิ เสาวรส สโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี 

เบอร์ 9 นายวรากร ทองใบ สโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี

เบอร์ 10 นายศุภณัฏฐ์ เหมือนตา สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

เบอร์ 11 นายกิตติพงศ์ เขตภารา สโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี 

เบอร์ 12 นายวงศกร ทองสุพิมพ์ สโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าส เอฟซี 

เบอร์ 13 นายธนกฤต ละออไขย์ สโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าส เอฟซี 

เบอร์ 14 นายปัณณวัชร์ โชติจิรชัยธรณ์ สโมสรฟุตบอลเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด 

เบอร์ 15 นายธนรัตน์ ทุมเสน สโมสรฟุตบอลทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

เบอร์ 16 นายชิติพัทธ์ แก้วยศ สโมสรฟุตบอลพีทีที ระยอง

เบอร์ 17 นายอภิเดช จันทร์งาม สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 

เบอร์ 18 นายณัฐวุฒิ แพงกระโทก โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี 

เบอร์ 19 นายอนุวัฒน์ มาตะราช โรงเรียนหนองโพวิทยา 

เบอร์ 20 นายธนกฤต ทองศรี สโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าส เอฟซี 

เบอร์ 21 นายเดชานนท์ ศรีเมือง สโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าส เอฟซี 

เบอร์ 22 นายศตวรรษ ลีลา สโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าส เอฟซี 

เบอร์ 23 นายภูวดล พลสงคราม โรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่น

 

หัวหน้าผู้ฝึกสอน ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ 

ผู้จัดการทีม กิตติ วงศ์สถาพรชัย

 

ปีนี้จะแตกต่างจากปี 2014 ที่มีผู้เล่นแทบจะแบ่งครึ่งระหว่างชลบุรี กับเมืองทอง ปีนี้นักเตะติดทีมชาติมีการกระจายไปยังสโมสรใหญ่ต่างๆ ที่ผลิตอะคาเดมี่อย่างจริงจังทั้งระบบ 

มาจากชลบุรี 6 คน,อัสสัมชัญธนบุรี 3 คน,บุรีรัมย์ 3 คน,แบงค็อก 2 คน,บีจี 5 คน,เมืองทอง 1 คน,พีทีที ระยอง 1 คน,หนองโพวิทยา 1 คนและรร.กีฬาขอนแก่น 1 คน 

 

ถามว่าทำไมข้ามปี 2016 ที่อินเดียไป .. อาจเป็นเพราะไปแข่งไกล และก็ไม่ได้ตามจริงจัง ปีนั้น จบที่ 4 ของสาย มีอุซเบฯ,เกาหลีเหนือ,เยเมน จบตามลำดับ เราแพ้ อุซเบ 5-3,แพ้เกาหลีเหนือ 1-4,เสมอ เยเมน 1-1 


กลับมาปัจจุบันกันต่อครับ 


วันที่ 20 ..

ผลคู่แรกของกลุ่ม A กลุ่มเดียวกับเรา ทาจิกิสถานโดนมาเลเซียถล่ม 6-2 ค่าสัมประสิทธิ์เด้งขึ้นมาทันที ทาจิกิสถานเกรดเดียวกับเราแน่นอน.. คิดไว้ในใจ สบายแล้วไทยเอ๋ย

ลิงค์คลิปไฮไลท์

http://www.supersubthailand.com/clips/view/1570/index.html 

11 ผู้เล่นตัวจริง

อนุชิต ทวีศรี GK,จักรพงษ์ แสนมะฮุง,พงศกร อินเนตร,อาทิตย์ บัวงาม,ฉัตรมงคล เรืองฐณโรจน์,สราวุฒิ เสาวรส,ธนรัตน์ ทุมเสน,ธนริน ทุมเสน,ธนกฤต ละออไขย์,ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา,วรากร ทองใบ 

 

เกมแรกกับญี่ปุ่น ทำใจไว้แล้วว่ายังไงๆ ก็ต้องต่างกันแน่นอน แต่เรามี 2 ประตู และนำก่อนด้วยซ้ำ ตามตีเสมอได้อีกต่างหาก เล่นกลางฝนอีกด้วย เอ้อ.. เด็กชุดนี้มันใช้ได้เว้ย .. ยังมีหวังอยู่ในอีกสองเกม .. 

ผู้ทำประตูของทีมชาติไทย คือ วรากร ทองใบ กับ ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา คนละประตู 

เกมนี้ หลังรั่ว หลังจากกลับมาดูไฮไลท์ ญี่ปุ่นเขาก็ทำตามแบบแผนของเขานั่นแหละ มากด้วยอาวุธ มากด้วยแท็กติก ไม่เป็นไรเอาใหม่ .. 

 

วันที่ 22 ..

แอบไปดูคู่ใหญ่หน่อยในสาย ​D ที่คิดว่าจะเป็นคู่ชิงกับญี่ปุ่นได้ นั่นคือเกาหลีใต้ พบ ออสเตรเลีย สมาชิกโซนโอเชียเนียตั้งแต่ปี 1985-2005 จากนั้นก็ย้ายมาทวีปเอเชีย หวังไว้ว่าจะมันส์สมราคา 

ผลคือบอลแพ้ทางคนตัวเล็ก ที่จัดจ้านในแท็กติด ออสต่อกรได้เพียง 20 นาทีแรก นอกนั้นเจอระบบโสมแดงเข้าบดขยี้ เกาหลีใต้ชุดนี้ เล่นเหมือนซ้อม แทงบอลเข้ากลาง ไปเล่นในพื้นที่เขตโทษเป็นหลัก ยำออสเตรเลีย ไป 3-0 สบายๆ ผิดหวังเล็กน้อยที่เอ้าท์คลาสขนาดนี้ 

 

วันที่ 23 ..

ลิงค์คลิปไฮไลท์ 
http://www.supersubthailand.com/clips/view/1579/index.html 

11 ผู้เล่นตัวจริง

อนุชิต ทวีศรี GK,จักรพงษ์ แสนมะฮุง,กิตติชัย ใยดี,อาทิตย์ บัวงาม,ฉัตรมงคล เรืองฐณโรจน์,สราวุฒิ เสาวรส,ธนรัตน์ ทุมเสน,ธนริน ทุมเสน,ธนกฤต ละออไขย์,ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา,วรากร ทองใบ 

 

เกมที่ 2 ของกลุ่มไทย พบ มาเลเซีย เกมนี้ เจอเจ้าภาพที่บูกิต จาลิล คนดู 8,596 คน ไทยชนะมาเลเซีย 4-2 ความรู้สึกเหมือนไม่ค่อยกดดัน ทั้งที่สกอร์มาเสมอ 2-2 และมาโดนใบแดง จึงไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่ ชนะมาได้ 4-2 ค่าสัมประสิทธิ์พุ่งออกมาอีกแล้ว งานนี้เราก็เหมือนจะชนะทาจิกิสถานได้ซินะ ..  ซึ่งผลอีกคู่ ทาจิกิสถาน เสมอ ญี่ปุ่น 0-0 ช็อคเหมือนกันได้แต่สอบถามคนที่ไปสเก้าท์ว่าเป็นอย่างไร ทำไมถึงเสมอ ได้รับคำตอบมาสั้นๆ คือ รถบัสทาจิฯ 

 

ผู้ทำประตูของทีมชาติไทย คือ ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา 2 ประตู , วรากร ทองใบ 1 ประตู ,อภิเดช จันทร์งาม 1 ประตู

 

 

วันที่ 26 ..

เกมที่ 3 ของทีมชาติไทย จะพบกับ ทาจิกิสถาน สรุปว่าเตะกันไม่ได้ ฝนตกหนัก และมีฟ้าร้อง ฟ้าแลบ อยู่ตลอด เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย และมีช่างภาพท้องถิ่นได้บอกว่า มีนักบอลโดนฟ้าผ่าตายมาแล้วขณะซ้อม ก็เลยไปหาข้อมูลมาเพิ่ม เมื่อปี 2016 Stefan Petrovski นายทวารชาวออสเตรเลีย ของทีม Melaka United ขณะซ้อม ฟ้าผ่าลงมาที่เสาโกล อาการโคม่าก่อนจะเสียชีวิตในที่สุด ขอแสดงความเสียใจและเพิ่งเคยหาข้อมูลว่ามีจริงและมีเยอะด้วย จึงเป็นเหตุให้ AFC ไม่วางใจแม้ฝนจะหยุดตกแล้วก็ตาม จึงเลื่อนเกมไปวันรุ่งขึ้นเวลา 11.00 . ทั้งสองสนาม

 

ลิงค์คลิปไฮไลท์ http://www.supersubthailand.com/clips/view/1587/index.html 

11 ผู้เล่นตัวจริง

อนุชิต ทวีศรี GK,จักรพงษ์ แสนมะฮุง,กิตติชัย ใยดี,อาทิตย์ บัวงาม,ฉัตรมงคล เรืองฐณโรจน์,สราวุฒิ เสาวรส,ธนรัตน์ ทุมเสน,ธนริน ทุมเสน,อภิเดช จันทร์งาม,ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา,วรากร ทองใบ 

 

 

เช้าวันรุ่งขึ้น มาเจอกันที่เดิม Um arena พร้อมกับความหวังว่าค่าสัมประสิทธิ์จะทำงาน แต่กลับตรงกันข้ามทาจิเปิดเกมบุกใส่ก่อน ได้ประตูก่อน .38 จากการที่ปานเชฟยิงไปตรงตัวอนุชิต ทวีศรี แต่บอลแรง อนุชิต พยายามจะรับ แต่บอลปลิ้นย้อยเข้าประตูไป หลังจากนั้นความกดดันมาตกฝั่งไทย ทั้งนักเตะ ทั้งแฟนบอล ทั้งช่างภาพ พยายามตั้งเกมอยู่นาน ได้ฟรีคิกหลายครั้งหน้ากรอบ และก็มาทำสำเร็จ จาก เจ้าแบงค์ ศุภณัฐฏ์ เหมือนตา ซัดเข้าไปได้ใน .80 ความหวังเกิดขึ้นอีกครั้ง จบสกอร์นี้ จะเข้ารอบทันที เพราะอีกคู่ ญี่ปุ่นต้องชนะแน่นอน 

 

ดีใจอยู่ได้เพียงแค่ 4 นาที ก็มาโดนประตูชัย จากไซรอฟ โหม่งจ่อๆ จากที่เพื่อนโยนย้อยลงมาตกที่เสาสอง ปิดฉากความหวังของผมไปในทันที .. 

ผู้ทำประตูของทีมชาติไทย ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา 1 ประตู 

 

แน่นอน .. เด็กๆ เสียใจ ร้องไห้กันระงม ทุกคนแบกความหวังคนทั้งชาติเอาไว้ เมื่อโดนลูก 2-1 มันก็ผิดหวังเป็นธรรมดา  จบเส้นทางไว้ตรงนี้ ..  นี่คือพาร์ทแรก สำหรับผลงานของนักเตะไทย 

==============================================

 

ส่วนที่อยากจะเขียนต่อ คือ พาร์ทของระดับชั้น U16 ในระดับเอเชีย  8 ทีมที่เข้ามาตามภาพ 

 

                           (ผู้ชนะรอบ 8 ทีม ได้ไปฟุตบอลโลก U-17 ที่เปรู 2019)

 

สาย A บอลญี่ปุ่น ผมมองไว้แล้ว มีถึงนัดชิงแน่นอน .. เพราะอาวุธครบมือ มีแท็กติกเยอะมาก น่ากลัวกว่าทุกทีม มากับทาจิกิสถาน ที่แข็งแกร่ง เน้นรับ โต้กลับ ยื้อจนถึงจุดโทษ ไม่ต้องชนะก็มาไกลได้ 

สาย B เกาหลีเหนือ ชื่อชั้นในชุดใหญ่ก็คงให้มาตามคาด เป็นแชมป์กลุ่ม ส่วนโอมาน ไม่ได้ดูเกม แต่ดูไฮไลท์และก็มาตามคาด ในรอบที่

สาย C กลุ่มนี้มีพลิก อิหร่านร่วงเพราะพลิกแพ้ อินโด 0-2 เสมอ อินเดีย 0-0 ทีมที่เข้ามาคือ อินโด ที่แฟนคลับเยอะมาก กับ อินเดีย ที่เซอร์ไพรส์ผมเช่นกัน 

สาย D แน่นอนเกาหลีใต้ต้องมาจากฟอร์มที่โหดมาก ยิง 12 เสีย 0 และออสเตรเลียไปไล่เก็บอิรัก กับอัฟกา ตามมาเป็นที่ 2 ได้ 

 

ถึงเวลาไล่ตามถ่ายรูปและไปชมเกม ว่าที่ทีมได้ไปฟุตบอลโลก ว่าเกมสุดท้ายจะเล่นกันอย่างไร 

 

ญี่ปุ่น 2-1 โอมาน  http://www.supersubthailand.com/clips/view/1605/index.html

เกมญี่ปุ่นเหนือทุกอย่าง เหลือแค่ว่าจะชนะเท่าไหร่ และหืดจับแค่ไหน แต่ก็เป็นเกมสบายๆ เด็กญี่ปุ่นไม่ได้ร้อนรน ค่อยๆทำตามแบบแผน ที่ซ้อมมา ก็ชนะได้ไม่ยาก สกอร์ไม่ขาด แต่โอมานก็ไม่สามารถเจาะได้ เป็นฟุตบอลโลกครั้งที่ 9 ของญี่ปุ่น แต่ทั้ง 8 คร้ังที่ผ่านมา ยังไม่เคยติด 1-4 ของฟุตบอลโลกได้เลย เคยเป็นเจ้าภาพ 1 ครั้ง ปี 1993

 

เกาหลีเหนือ 2-4Pen[1-1] ทาจิกิสถาน http://www.supersubthailand.com/clips/view/1606/index.html 

ทาจิฯ วางเกมรับ แล้วทิ้งกองหน้าไว้ลากเลื้อยไปยิง แล้วก็ขึ้นนำก่อนจากการยิงสุดคมของซอยรอฟ .14 ทำให้เกาหลีเหนือเล่นยาก เจาะทาจิที่ลงไปรับแน่น เมื่อเจาะไม่ได้ ก็ใช้การยิงไกลของแบ็คขวา ริ ฮุน .69 จากนั้นทำอะไรกันไม่ได้ ไม่มีต่อเวลาพิเศษ ต้องยิงจุดโทษ และเป็นทางทาจิที่แม่นกว่า ทาจิไปฟุตบอลโลกหนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ชาติ 

 

อินโดนีเซีย 2-3 ออสเตรเลีย http://www.supersubthailand.com/clips/view/1607/index.html 

เกมนี้ อินโด นำก่อน 1-0 แต่มาโดนความคมของออสเตรเลีย ยิง 3 เม็ดรวด ก่อนจะตามมายิงปลอบใจเป็น 2-3 ท่ามกลางแฟนบอลอินโด 13,743 คน ซึ่งตัวเทพ กองหน้าอย่างสุปรีอาดี้ ที่เด่นมาก จนเมืองสุราบายา จะส่งเด็กรายนี้ไปเรียนที่เมืองลิเวอร์พูล ปลายปีนี้  

ออสเตรเลียไปฟุตบอลโลก U17 เป็นครั้งที่ 13 ของพวกเขา และเคยเป็นรองแชมป์โลก เมื่อปี 1999 มา 1 หน 


เกาหลีใต้ 1-0 อินเดีย http://www.supersubthailand.com/clips/view/1608/index.html 
เกมนี้ยังห่างชั้นกันมาก สำหรับอินเดีย ทั้งเกมเรียกได้ว่าโดนพับสนามบุก ด้วยการเจาะตรงกลางหัวกะโหลกเหมือนทุกนัดที่ผ่านมา เกาหลีใต้น่าจะถนัดในการเล่นแบบนี้ เพราะสกิลนักเตะเหนือกว่า ยิงกันสนั่น เหลือแค่ว่าจะได้ประตูตอนไหน  เกาหลีใต้ไปฟุตบอลโลกเป็นครั้งที่ 6 ยังไม่เคยติด Top 4 ยังไม่เคยติด TOP4 เหมือนญี่ปุ่น เคยแต่เป็นเจ้าภาพเท่านั้น ปี 2007 

 

จากเส้นทางการถ่ายรูปของผมไว้เพียงเท่านี้ ได้เวลากลับไทยแล้ว .... 

 

เหลือเกมรอบรองและรอบชิง ซึ่งใครจะไปเชื่อว่าทาจิกิสถาน จะยันเกาหลีใต้ได้ 1-1 และไปชนะจุดโทษ เข้าไปชิงกับญี่ปุ่น ที่ชนะออสเตรเลียมา 3-1 และเป็นทางด้านญี่ปุ่นเฉือนทาจิกิสถาน 1-0 เป็นแชมป์เอเชีย สมัยที่ 3 จากที่เคยได้ปี 1994 และ 2006  http://www.supersubthailand.com/clips/view/1614/index.html 

 

บทสรุปจากทัวร์นาเมนท์นี้ .. 

-ฟุตบอลทัวร์นาเมนท์ไม่จำเป็นต้องชนะ หากเน้นผลการแข่งขันเสมอ แล้วไปยิงจุดโทษเพื่อกรุยทางสู่รอบต่อไป

-เด็กอายุ 16 ปี ความแข็งแรงฝั่งอาเซียนมีไม่เยอะเท่าพวกเชื้อฝรั่ง หรือเอเชียกลาง จำเป็นต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัว

-ฟุตบอลไดเร็ก พาบอลไปหน้าประตูน้อยจังหวะที่สุด ถูกนำมาใช้สำหรับทีมรอง เพราะเน้นรับค่อนทีม แล้ววางบอลให้กองหน้าเข้าทำ 

-ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ยังคงมาตรฐานความเข้าใจในเกมฟุตบอล ความเข้าใจในตำแหน่ง และแท็กติกต่างๆ อย่างดี บดคู่ต่อสู้ด้วยแบบแผนอย่างมีระบบ

-เกมฟุตบอลคงเสน่ห์เช่นเดิม ทีมมาตรฐานผิดพลาดแค่หนเดียว ก็ตกรอบได้ ยิงจุดโทษคือ 50-50 

 

สิ่งที่ต้องพัฒนาของเด็กไทย 

-ความเข้าใจในศาสตร์ของฟุตบอล การอ่านเกมของคู่แข่งระดับเอเชีย การอ่านเกมของโค้ช และความเคี่ยวของแท็กติก การปรับเปลี่ยนแท็กติกตลอดเกม เมื่อสถานการณ์เปลี่ยน

-การพัฒนาฟิตเนส พัฒนารูปร่างนักเตะ ความหนักของเกม เด็ก 16 หลายทีมแข็งแกร่งมาก กับทีมแถวหน้าระดับเอเชีย 

 

ความเห็นส่วนตัวในชุดนี้ 

เด็กๆ ไม่ได้ร้อนรน หรือตื่นกลัวคู่แข่ง พยายามต่อบอลสร้างเกมกันอยู่ตลอด แต่เมื่อเจอทีมใหญ่จะมีปัญหาในเกมรับ ที่บางครั้งเคลียร์ไม่ขาดบ้าง หลุดตัวประกบบ้าง คู่ต่อสู้หลุดเดี่ยวบ้าง ในเกมกับญี่ปุ่น 

ส่วนในเกมเจอมาเล เราพลาดเองทั้ง 2 ประตู ที่เสียให้มาเล ส่วนเกมทาจิกิสถาน ก็ต้องยอมรับว่าประตูตัดสินใจพลาดจะรับบอลแรง แต่ปลิ้นเข้าประตูไป และไม่สามารถยื้อเวลาหลังตีเสมอได้ ตรงนั้นคือแท็กติกล้วนๆ 

 

แต่สิ่งที่ได้กับชุดนี้คือ แผงหน้าที่คมไว้ใจได้ มีคลาสเหนือกว่ารุ่นเดียวกัน หากรวมตัวกันได้นา

Top news

อาร์มี่ ยูไนเต็ด เปิดคัดตัว 10 วัน เตรียมซีซั่น 2019
ช้างศึก 11 ราย ประเดิมซ้อมมื้อแรก รอ 16 รายสมทบ
โต๊ะเล็กช้างศึกอัดอุซเบฯ ซิวแชมป์ มูฮัมหมัดดาวซัลโว
ศุภณัฏฐ์ มีดี อิสสระ ยันจัดลงตัวจริงบู๊เกาหลีเหนือ
ปูลปิส สุดปลื้มหลังพาลูกทีมคว้าแชมป์ พีทีที ไทยแลนด์ ไฟว์ 2018