article1
บทความ
บทความ > ThaiLeague

สถาบันลูกหนังขาสั้นจากอะคาเดมี่ไทยลีกที่ต้องจับตามองในปีนี้
Update : 13/06/2014 01:36:27 น.
By : DogNeng
ฟุตบอลนักเรียนเป็นฟุตบอลในระดับเยาวชนที่เป็นรากฐานสำคัญของประเทศไทย ปัจจุบันเมื่อฟุตบอลลีกบูมขึ้น การทำทีมเยาวชนหรืออะคาเดมี่ก็ต้องตามมาด้วยเช่นกัน

 

          เข้าสู่เดือนมิถุนายน ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่โรงเรียนของเด็กมัธยมเริ่มเปิดภาคเรียนประจำปีการศึกษา 2557 มาได้สักระยะแล้ว เช่นเดียวกัน ซึ่งหมายความว่าศึกลูกหนังขาสั้น หรือฟุตบอลนักเรียนประจำปีการศึกษา 2557 ก็ได้เริ่มต้นขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนใหญ่เด็กทั่วไปก็จะต้องเรียนหนังสืออยู่ในห้องเรียนเป็นปกติ แต่มีเด็กกลุ่มหนึ่งและไม่กี่โรงเรียนในประเทศที่ยอมสละเวลาเรียนของตนเอง และแบ่งเวลามาทำตามความฝันของตนเองบนผืนหญ้าฟุตบอลนักเรียน รากฐานสำคัญของวงการฟุตบอลไทยทั้งในสโมสรและทีมชาติ
 

ฟุตบอลนักเรียนอยู่กับคนไทยมาเป็นเวลายาวนาน ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นฟุตบอลที่ดูสนุก เต็มไปด้วยอารมณ์เร้าใจ วิ่งสู้ฟัด มันส์ สนุกสนานกันทั้งเกมตามแบบฉบับสไตล์วัยรุ่นกำลังร้อนวิชาที่แนบไว้ด้วยศักดิ์ศรีของสถาบัน ซึ่งฟุตบอลนักเรียนเป็นรากฐานสำคัญของวงการฟุตบอลไทยมาตลอด ที่คอยสร้างผลผลิตให้แก่ทีมชาติไทยมาจนตอนนี้ ชื่อของโรงเรียนในแถบเมืองหลวงอย่าง โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ปทุมคงคา อัสสัมชัญ ฯลฯ เราอาจได้ยินชื่อสถาบันเหล่านี้มาเป็นเวลานาน  แต่ในปัจจุบันฟุตบอลลีกของไทยเริ่มบูมขึ้น ระบบฟุตบอลเยาวชนก็ต้องพัฒนาคู่กันไปด้วยเช่นกัน เราจึงเห็นโรงเรียนในปัจจุบันที่เป็นอะคาเดมี่ของสโมสรต่างๆในประเทศไทยมาแข่งขันกันในวงการลูกหนังขาสั้นมากขึ้น ซึ่งจะขอยกตัวอย่างทีมอะคาเดมี่ของสโมสรในไทยลีก 4 สโมสร พาไปทำความรู้จัก และดูผลงานที่ผ่านมาของทีมสถาบันลูกหนังขาสั้นที่เป็นอะคาเดมี่ของทีมในไทยลีก 4 สถาบัน เริ่มจาก 

 

 

 

โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา – โอสถสภา M-150


 

            โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา ทีมโรงเรียนจากอะคาเดมี่ของทีม “พลังเอ็ม” โอสถสภา เอ็ม-150 สระบุรี ในช่วง 2-3 ปีนี้อาจเป็นทีมโรงเรียนหน้าใหม่ที่หลายคนไม่รู้จัก แต่เมื่อเห็นเสื้อแข่งขันสีเหลือง กางเกงแดง แล้วทุกคนก็จะอ๋อทันทีว่านี้คืออะคาเดมี่ของทีมโอสถสภา เอ็ม-150 สระบุรี นี้เอง ซึ่งผลงานของทีมอาจจะไม่ได้โดดเด่นหรือคว้าแชมป์ได้มากมาย แต่ก็เป็นทีมที่ไม่ว่าทีมใดเจอแล้วก็ทำให้หนักใจได้เสมอ ซึ่งผลงานล่าสุดได้รองแชมป์ฟุตบอลกรมพลศึกษา 14 ปี ก. 2556 และรองแชมป์ ปตท.คัพ รุ่น 17 ปี ประจำปี 2556 จะเห็นว่าเป็นทีมหนึ่งที่น่าจับตามอง และสโมสรก็เตรียมที่จะต่อยอดให้ขึ้นมาเล่นให้ทีมชุดใหญ่อยู่แล้ว จึงเป็นทีมแรกที่น่าจับตามองในวงการฟุตบอลขาสั้นนี้

โรงเรียนภัทรบพิตร – บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด(ขอบคุณภาพจากสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด)
 

            โรงเรียนภัทรบพิตร อะคาเดมี่ของ “ประสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นอีกหนึ่งทีมที่มีการพัฒนาของอะคาเดมี่ของสโมสร ซึ่งทำให้ทีมโรงเรียนภัทรบพิตรสามารถก้าวขึ้นมาอยู่ในประเภท ก. ของฟุตบอลกรมพลศึกษาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งผลงานที่ผ่านมาได้แชมป์ฟุตบอลกรมพลศึกษา รุ่น 14 ปี ประเภท ก. เมื่อปี 2555 และได้รองแชมป์ฟุตบอลกรมพลศึกษา รุ่น 16 ปี ก. ประจำปี 2556 และแชมป์ฟุตบอลไพรม์มินิสเตอร์ เป็นตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งอะคาเดมี่ในทีมก็ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการส่งเยาวชนเพื่อไปฝึกทักษะฟุตบอลกับทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ของประเทศอังกฤษ และเป็นตัวแทนจากประเทศไทยที่ได้แชมป์เยาวชน โค้ก คัพ ครั้งที่ 17 ที่ผ่านมา เดินทางไปฝึกทักษะฟุตบอลกับสโมสรจูบิโล่ อิวาตะ ทีมในเจลีก ของประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 5-9 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา โรงเรียนภัทรบพิตร จึงเป็นทีมหนึ่งที่น่าจับตามอง ว่าจะมีผลงานยอดเยี่ยมเหมือนกับทีมแม่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือไม่ 

โรงเรียนโพธิ์นิมิตร – SCG เมืองทองฯ ยูไนเต็ด

            โรงเรียนโพธิ์นิมิตร อะคาเดมี่ของทีม “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทองฯ ยูไนเต็ด เป็นอีกทีมหนึ่งที่อะคาเดมี่มีการพัฒนาและเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยได้แชมป์ฟุตบอลกรมพลศึกษารุ่น 18 ปี ประเภท ค. เมื่อปี 2555 และได้แชมป์ฟุตบอล มวก.นนทบุรีคัพ รุ่น 14 ปี  และปีถัด ปี 2556 ก็ได้รองแชมป์ฟุตบอลกรมพลศึกษาประเภท ข. ซึ่งจะได้โลดแล่นในฟุตบอลกรมพลศึกษาประเภท ก. ในปี 2557 นี้อย่างแน่นอน ซึ่งทีมเจ้าของแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีกสามสมัยจะพัฒนาทีมอะคาเดมี่ของตัวเอง เพื่อต่อยอดเยาวชนขึ้นมาเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ หรือเป็นผลผลิตของประเทศชาติต่อไปได้ ซึ่งต้องจับตาดูกันสำหรับผลงานของโรงเรียนโพธิ์นิมิตรในปีนี้ 

โรงเรียนท่าข้ามพิทยาคม – ชลบุรีเอฟซี

 
 

            โรงเรียนท่าข้ามพิทยาคม เป็นทีมอะคาเดมี่ของทีม “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี ทีมมหาอำนาจของลีกสูงสุดของไทย ซึ่งอาจเป็นทีมที่ได้ขึ้นชื่อว่าประสบความสำเร็จในการพัฒนาทีมอะคาเดมี่มากที่สุดก็ได้ เป็นเวลากว่า 10 ปีที่สโมสรชลบุรี เอฟซี ได้พัฒนาระบบอะคาเดมี่ของทีม ไม่เพียงแต่ต่อยอดเยาวชนขึ้นมาเล่นในสโมสร แต่ยังพัฒนาเพื่อทีมชาติ และไปเล่นในต่างประเทศด้วย ซึ่งในปัจจุบันนักเตะเยาวชนในอะคาเดมี่ของทีมชลบุรีนี้ก็ได้ถูกฝึกฝน อบรมทักษะฟุตบอลจาก “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล เป็นอย่างดี  

            ส่วนผลงานของโรงเรียนท่าข้ามพิทยาคมเรียกได้ว่าแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวเมื่อปี 2555 ที่สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลกรมพลศึกษา รุ่น 12 ปี ก. และต่อด้วยแชมป์รายการกองทัพอากาศรุ่น 12 ปี ต่อด้วย มวก.คัพรุ่น 12 ปี รวมถึงบินไปประเทศญี่ปุ่นคว้าแชมป์วิสเซล โกเบ คัพ ถึงประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว และล่าสุดปี 2556 ที่ผ่านมาก็ได้รองแชมป์ฟุตบอลกรมพลศึกษา รุ่น 12 ปี ก. มาได้ จึงถือว่าเป็นทีมหนึ่งที่น่าจับตามองเนื่องจากอายุยังน้อย และจะเห็นพัฒนาการของเด็กๆจากอะคาเดมี่ทีมชลบุรี เอฟซีนี้ต่อไปอย่างแน่นอนสำหรับในปีการศึกษา 2557 ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นนี้ ก็จะมีรายการ ทัวร์นาเมนต์ต่างๆเพื่อให้สถาบันลูกหนังขาสั้นแต่ละสถาบันส่งทีมมาเพื่อประชันฝีเท้ากัน ไม่ว่าจะเป็นรายการฟุตบอลกรมพลศึกษา ฟุตบอลกองทัพอากาศ ฟุตบอลเจ็ดสีฯ มวก.นนทบุรี คัพ และรายการอื่นๆทั้งรายการเล็กและรายการใหญ่อีกมากมาย ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญอย่างหนึ่งของฟุตบอลไทย คงต้องติดตามเชียร์ และให้กำลังใจเยาวชนไทยของเราต่อไป พร้อมจับตามองกันดูว่าแต่ละโรงเรียนจะส่งเด็กของตนเองขึ้นไปรับใช้ทีมชุดใหญ่ได้มากน้อยแค่ไหนในฤดูกาลข้างหน้านี้

Top news

อาร์มี่ ยูไนเต็ด เปิดคัดตัว 10 วัน เตรียมซีซั่น 2019
ช้างศึก 11 ราย ประเดิมซ้อมมื้อแรก รอ 16 รายสมทบ
โต๊ะเล็กช้างศึกอัดอุซเบฯ ซิวแชมป์ มูฮัมหมัดดาวซัลโว
ศุภณัฏฐ์ มีดี อิสสระ ยันจัดลงตัวจริงบู๊เกาหลีเหนือ
ปูลปิส สุดปลื้มหลังพาลูกทีมคว้าแชมป์ พีทีที ไทยแลนด์ ไฟว์ 2018